Mexico chống xâm hại tình dục bằng ‘chiếc ghế của quý’

Chính quyền Mexico đẩy mạnh cuộc chiến chống xâm hại tình dục với phụ nữ bằng cách triển khai ‘chiếc ghế của quý’ trên tàu điện ngầm.Theo “The New York Post”, phương tiện giao thông công cộng không phải là một nơi an toàn với phụ nữ ở Mexico. Ở thủ đô Mexico City, 65% phụ nữ tiết lộ họ từng bị xâm hại tình dục bằng nhiều hình thức trên xe buýt, tàu điện ngầm nhưng lại quá e ngại, không thông báo tình hình với các nhà chức trách thường là nam giới.

Để đẩy mạnh cuộc chiến chống nạn xâm hại tình dục, chính phủ Mexico đã thực hiện nhiều chiến dịch nâng cao nhận thức của cộng đồng như thiết lập đơn vị cảnh sát toàn nữ giới.

Trong tháng này, chiến dịch chống xâm hại tình dục chứng kiến sự xuất hiện của những chiếc ghế giới tính chỉ dành cho nam giới trên tàu điện ngầm. Những chiếc ghế này có thiết kế lồi lõm mô phỏng các bộ phận trên cơ thể đàn ông như ngực, bụng, bộ phận sinh dục. Ngồi lên ghế khiến nam giới cảm thấy không thoải mái, y như cảm giác của nữ giới khi bị xâm hại tình dục trên các loại hình phương tiện giao thông công cộng.

Kết quả của việc triển khai loại ghế này là không có người đàn ông Mexico nào muốn ngồi vào chiếc ghế. Những người không để ý vô tình ngồi lên cũng bật ngay dậy.

Trên mạng xã hội Twitter, thông điệp của chiến dịch được lan rộng: “Ngồi ở đây không thoải mái chút nào, nhưng nó còn chưa là gì so với tình trạng bạo lực tình dục phụ nữ phải trải qua trong cuộc sống hàng ngày”.

Vũ Anh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản