Máy tính Phòng Thương mại Mỹ bị đột nhập

Theo "Nhật báo Phố Wall", một nhóm tin tặc từ Trung Quốc ngày 22/12 (giờ Việt Nam) đã đột nhập, xuyên thủng các hàng rào bảo mật của hệ thống máy tính Phòng Thương mại Mỹ (USCC), tiếp cận hơn 300 địa chỉ Internet và mọi loại thông tin chứa trong kho dữ liệu, trong đó gồm cả thông tin về khoảng 3 triệu thành viên của tổ chức doanh nghiệp-vận động ngoài hành lang hàng đầu này của nước Mỹ.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.


Đây được coi là một trong những vụ đột nhập liều lĩnh nhất trong cuộc đối đầu trong không gian mạng gần như đã trở thành thường xuyên giữa các công ty Mỹ và các nhóm tin tặc có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Các quan chức USCC không tiết lộ những thông tin nào bị nhóm tin tặc này đánh cắp, chỉ cho biết rằng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng về việc nhóm tin tặc này chủ yếu đột nhập vào hồ sơ, dữ liệu để lấy cắp toàn bộ tin nhắn trong 6 tuần qua của 4 quan chức thuộc USCC làm việc tại khu vực châu Á.

Theo các nhà điều tra, rất có thể nhóm tin tặc này đã vào được hệ thống máy tính của USCC cách đây hơn một năm trước khi bị phát hiện. Các cơ quan chức năng của Mỹ nghi ngờ nhóm tin tặc này có liên hệ với chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Oasinhtơn, Geng Shuang, cho rằng lời cáo buộc nhóm tin tặc từ Trung Quốc là thủ phạm đột nhập vào hệ thống lưu trữ của USCC là "thiếu trách nhiệm, thiếu bằng chứng", đồng thời yêu cầu Mỹ không nên chính trị hóa vấn đề tin tặc.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Weimin nói rằng ông ta chưa có thông tin về vụ này, khẳng định Trung Quốc cũng là nạn nhân của nạn tin tặc và rằng luật pháp của Trung Quốc cấm các hành vi tin tặc. Người phát ngôn tuyên bố Trung Quốc muốn tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế để ngăn chặn các vụ tin tặc.

Sau khi các nhân viên Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) phát hiện ra vụ này, USCC đã phải rút toàn bộ dây ra khỏi hệ thống máy tính, phá hủy một số máy tính và thay đổi toàn bộ hệ thống an ninh mạng. USCC, có trụ sở tại thủ đô Oasinhtơn, là một nhóm doanh nghiệp vận động ngoài hành lang rất có thế lực, có 450 nhân viên chủ yếu là các chuyên gia và luật sư, đại diện cho quyền lợi của các công ty và tập đoàn đa quốc gia của Mỹ. USCC còn có hơn 100 cộng tác viên trên toàn thế giới.

Thái Hùng (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản