Máy bay Mỹ do thám gần căn cứ của Nga tại Syria

Trung tâm giám sát bay của quân đội Nga ngày 13/4 cho biết 7 máy bay Mỹ đã tiến hành sứ mệnh do thám tại khu vực Đông Địa Trung Hải, gần bờ biển của Syria. Khu vực này là nơi có căn cứ không quân Hmeymim và hải quân Tartus của Nga.

Máy bay do thám của Mỹ. Nguồn: marygreeley.com

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tình hình tại Syria đang trở nên rất phức tạp, có nguy cơ dẫn tới một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa Nga và Mỹ tại đây nếu căng thẳng tiếp tục leo thang. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc thảo luận sau khi các thành viên nội các của bà May ủng hộ việc Anh cùng với Mỹ và Pháp đưa ra hành động nhằm ứng phó với vấn đề sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.


Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Liban Michel Aoun ngày 12/4 đã lên án các cuộc không kích của Israel tại Syria, đồng thời cho rằng việc Tel Aviv sử dụng trái phép không phận của Liban là một "cuộc tấn công nhằm vào chủ quyền" nước này.


Phát biểu tại phiên họp nội các, Tổng thống Aoun nêu rõ Liban sẽ chính thức khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về việc Israel sử dụng trái phép không phận của nước này để tấn công các mục tiêu ở nước láng giềng Syria.


Cũng tại phiên họp trên, Thủ tướng Liban Saad Hariri khẳng định chính phủ nước này hiện đang xúc tiến mọi nỗ lực để Liban tránh khỏi các hậu quả tiềm tàng của những diễn biến tiêu cực trong khu vực.


Các tuyên bố trên của giới chức lãnh đạo Liban được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Quốc phòng Nga ngày 9/4 cho biết 2 máy bay chiến đấu F-15 của Israel đã phóng 8 quả tên lửa hành trình từ không phận Liban nhằm vào một căn cứ không quân gần tỉnh Homs của Syria.


Trong khi đó, Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng căng thẳng tại Syria, đồng thời kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.


Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong một cuộc họp báo ngày 12/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết nước này hết sức quan ngại về khả năng leo thang căng thẳng tại Syria. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã trao đổi ý kiến với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đang ở thăm Trung Quốc về tình hình hiện nay ở Syria.


Trong hai ngày qua, Trung Quốc đã liên tục duy trì hoạt động tiếp xúc với các nước ủy viên HĐBA LHQ, trong đó có Mỹ và Nga, cũng như các nước trong khu vực về những thay đổi gần đây của tình hình Syria.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này luôn kiên trì lập trường giải quyết hòa bình các tranh chấp, phản đối sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, đồng thời thúc đẩy giải quyết các vấn đề theo tinh thần của Hiến chương LHQ. Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan nhanh chóng áp dụng những biện pháp giúp “hạ nhiệt” tình hình căng thẳng hiện nay tại Syria.


TTXVN/Báo Tin tức
Tiềm năng hệ thống phòng không Nga đặt tại Syria chống đỡ tên lửa Mỹ
Tiềm năng hệ thống phòng không Nga đặt tại Syria chống đỡ tên lửa Mỹ

Ngày 11/4, Nga cảnh cáo sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Mỹ bay tới Syria. Một chuyên gia quốc phòng đánh giá rằng các hệ thống phòng không của Nga trên thực tế hoàn toàn có thể đánh chặn tên lửa Mỹ nhưng điều này cũng có một số thách thức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN