Máy bay Hải quân Trung Quốc rơi khi huấn luyện

Trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 6/6 đưa tin vào lúc 22 giờ 37 (giờ địa phương) ngày 5/6, khi đang huấn luyện khoa mục chiến thuật bay đêm với độ khó cao, một chiếc máy bay thuộc hạm đội Đông Hải đã gặp nạn và rơi xuống vùng núi phía nam thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, lực lượng hải quân và hạm đội Đông Hải đã nhanh chóng tổ chức lực lượng tham gia cứu nạn. Tuy nhiên, tin trên không cho biết thêm chi tiết.

Trước đó, mạng Tin tức Trung Quốc cho biết ngày 5/6, sân bay Tào Gia Bảo Tây Ninh, tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc đã tiến hành diễn tập ứng cứu khẩn cấp.

Ảnh minh họa.


Tình huống giả định của cuộc diễn tập là một máy bay hàng không chuẩn bị hạ cánh thì một nước Y nào đó ở khu vực biên giới tiến hành không kích sân bay, máy bay bốc cháy, đường băng bị phá hủy, đèn chiếu sáng dẫn đường bị hỏng, trên máy bay có người thương vong. Ủy ban động viên quốc phòng tỉnh Thanh Hải căn cứ vào mệnh lệnh của Ủy ban động viên quốc phòng thành lập Bộ Chỉ huy đảm bảo giao thông thời chiến, Văn phòng động viên quốc phòng Cục Hàng không dân dụng, Văn phòng giao thông thời chiến tỉnh Thanh Hải, các phân đội đảm bảo chuyên nghiệp của Hàng không dân dụng Thanh Hải thành lập Bộ Chỉ huy liên hợp tại sân bay Tây Ninh, khởi động phương án sẵn sàng chiến đấu đảm bảo giao thông thời chiến.

Khi bị nước Y không kích, Bộ Chỉ huy liên hợp lập tức tổ chức lực lượng dập lửa, cứu máy bay, sửa chữa gấp đường băng, đèn chiếu sáng… Nhân viên cứu hộ đưa người bị thương mắc kẹt trên máy bay đến trạm cấp cứu gần đó. Tổng thời gian diễn tập là 1 tiếng. Đây là lần diễn tập quốc phòng ứng cứu khẩn cấp có quy mô lớn nhất trong 10 năm trở lại đây tại sân bay Tây Ninh, với 4 khoa mục: chữa cháy, cấp cứu y tế, sửa chữa đường băng và sửa chữa đèn phát sáng dẫn đường. Có 125 người tham gia đến từ các cơ quan hàng không dân dụng Cam Túc, Thiểm Tây, Ninh Hạ. Lực lượng quân đội cũng quan sát lần diễn tập này.

Nguồn tin cho rằng cuộc diễn tập gần như thực chiến này là nhằm quán triệt thực hiện yêu cầu về diễn tập ứng cứu khẩn cấp theo “quy tắc quản lý ứng cứu khẩn cấp sự kiện xảy ra bất ngờ tại sân bay vận tải dân dụng” của Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc. Qua đó, kiểm tra tính hợp lý, thực tế của “phương án ứng cứu khẩn cấp sân bay Tào Gia Bảo Tây Ninh”, kiểm tra khả năng phản ứng nhanh, khả năng chỉ huy, phối hợp cũng như năng lực thực chiến tổng hợp của sân bay này. Thông qua diễn tập, nâng cao toàn diện và tăng cường năng lực của sân bay Tào Gia Bảo trong xử lý các sự kiện hàng không xảy ra bất ngờ hoặc bị nước khác không kích.


T.N
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản