Máy bay do thám Mỹ thoát truy đuổi của tiêm kích Nga

Trò đuổi bắt trên không kiểu Chiến tranh Lạnh, từng được mô tả trong siêu phẩm “Top Gun” của Hollywood, đã lặp lại ngoài đời thực sau gần 30 năm. 

Một máy bay do thám của Không quân Mỹ đã "nhanh chân" thoát khỏi cuộc đối đầu với chiến đấu cơ Nga hôm 18/7, tức là chỉ một ngày sau khi chiếc máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền đông Ukraine.

Phi cơ do thám RC-135 của Mỹ.


CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, trong tình huống khẩn cấp chiếc RC-135 Rivet Joint đã bay thoát vào không phận Thuỵ Điển gần đó mà không được phép của nước này. Chiếc máy bay cũng có thể đã lao qua không phận của một số nước khác, dù đến nay vẫn chưa rõ nó có được phép hay không.

Theo lời quan chức trên, hôm đó, chiếc phi cơ do thám của Mỹ đang bay trên không phận quốc tế, tiến hành một sứ mạng nghe trộm điện tử nhằm vào quân đội Nga, thì phía Nga đã có hành động “bất thường” là bắt đầu theo dõi phi cơ này bằng hệ thống radar mặt đất. Không quân Nga sau đó cho xuất kích ít nhất một chiến đấu cơ để đánh chặn máy bay Mỹ.

Phi hành đoàn trên chiếc Rivet Joint cảm thấy lo ngại việc bị radar theo dõi nên đã nhanh chóng thoát ra khỏi khu vực. Con đường ngắn nhất để họ tránh xa sự truy đuổi của máy bay Nga là bay vào không phận Thuỵ Điển, và giới chức Mỹ thừa nhận họ đã làm điều đó mà không được sự cho phép của Stockholm.

Sau vụ việc, Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích với phía Thuỵ Điển rằng máy bay của họ đã phải chuyển hướng quá nhanh trong tình huống bất ngờ nên đã không kịp chờ xin phép.


Đây ít nhất là lần thứ hai xảy ra đối đầu tiềm tàng nguy hiểm giữa một máy bay Mỹ với máy bay Nga chỉ trong vài tháng qua. Hôm 23/4, một tiêm kích Su-27 Nga đã bay cách mũi một máy bay do thám RC-135U Mỹ chỉ hơn 30 mét trên vùng biển Okhotsk, nằm giữa Nga và Nhật Bản.


T.H (Theo CNN)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản