Mất quyền kiểm soát Hạ viện, Tổng thống Trump tăng gắn kết với đảng Cộng hòa

Việc đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ khiến nhóm nghị sỹ bảo thủ trong đảng này có xu hướng gắn kết chặt chẽ với Tổng thống Donald Trump và đoàn kết hơn trong những tuyên bố mang tính khiêu khích và chương trình nghị sự cứng rắn của ông.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc vận động bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Cleveland, bang Ohio ngày 5/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Dù một số nghị sỹ đảng Cộng hòa ôn hòa, những người vẫn tham gia Hạ viện nhiệm kỳ tới, có thể coi kết quả trên là một “bản cáo trạng” đối với chiến lược của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, số nghị sỹ này chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Họ có thể đổ lỗi cho ông Trump vì thất bại bầu cử tại Hạ viện, song họ khó có thể nổi loạn, nhất là khi đảng này vẫn bảo toàn thế đa số tại Thượng viện.

Phát biểu trong họp báo tại Nhà Trắng tối 7/11, Tổng thống Trump đã có bước đi hiếm thấy khi chỉ trích các nghị sỹ đảng Cộng hòa, cho rằng nếu họ ủng hộ các chính sách của ông hơn nữa thì có lẽ họ sẽ giữ được ghế tại Hạ viện. Đây cũng là một lời cảnh báo rõ ràng tới những nghị sỹ Cộng hòa khác trong Quốc hội rằng họ cần ủng hộ vị tổng thống của mình.

Hiện ông Trump bắt đầu chạy đua cho việc tái tranh cử tổng thống, với việc nỗ lực củng cố đội ngũ những người ủng hộ đầy nhiệt huyết. Điều này có nghĩa là dù phải đối mặt với phe Dân chủ mạnh hơn, Tổng thống Trump vẫn sẽ theo đuổi chương trình nghị sự “Nước Mỹ trước tiên”, ưu tiên các vấn đề nóng như nạn nhập cư trái phép và chủ nghĩa bảo hộ thương mại. Đổi lại, điều này sẽ đẩy nhanh việc tái định hình một đảng vốn nhiều thập kỷ qua được đặc trưng bởi chủ nghĩa bảo thủ tài chính, xã hội và an ninh quốc gia.

Bích Liên (TTXVN)
Bầu cử Mỹ: Các chuyên gia lo ngại hệ thống bỏ phiếu quá cũ kỹ
Bầu cử Mỹ: Các chuyên gia lo ngại hệ thống bỏ phiếu quá cũ kỹ

Các chuyên gia bầu cử lâu nay đã cảnh báo về hệ thống thiết bị bỏ phiếu cũ kỹ của Mỹ. Cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ diễn ra hôm 6/11 vừa qua đã một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cấp hệ thống này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN