Những ứng cử viên làm nên lịch sử bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ

Các chiến dịch tranh cử đột phá đã phá vỡ những rào cản của cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ năm 2018 với sự xuất hiện của các ứng cử viên lần đầu tiên, làm thay đổi diện mạo Quốc hội và các bang khắp nước Mỹ. 

Số phụ nữ trúng cử cao kỷ lục, người thổ dân, người Hồi giáo, người gốc Latinh, người nhập cư, người đồng tính… đều góp phần tạo lên lịch sử bầu cử năm nay. Dưới đây là những ứng cử viên quan trọng giúp đa dạng hoá nền chính trị Mỹ và giành được phần thắng trong cuộc đua bầu cử. 

Alexandria Ocasio-Cortez – Phụ nữ trẻ nhất được bầu vào Quốc hội 

Chú thích ảnh
Alexandria Ocasio-Cortez.

Chiến thắng bất ngờ của Alexandria Ocasio-Cortez trong cuộc bầu cử Quốc hội tại New York đã gây chấn động đến tận Washington và đảng Dân chủ. Cô đã giành được ghế từ một nữ nghị sĩ New York kinh nghiệm 10 nhiệm kỳ. Cô đã vận động cử tri với câu nói mang tính thách thức: “Phụ nữ như tôi không được ủng hộ để tranh cử”. 

29 tuổi, cô trở thành người phụ nữ trẻ tuổi nhất từng trúng cử Quốc hội. Trước đó, kỷ lục này do nữ nghị sĩ Elise Stefanik nắm giữ khi cô được bầu vào Quốc hội lúc 30 tuổi vào năm 2014. 

Ayanna Pressley – Nữ hạ nghị sĩ da màu đầu tiên người Massachusetts

Chú thích ảnh
Ayanna Pressley.

Bà Pressley là phụ nữ da màu đầu tiên làm việc trong Hội đồng thành phố Boston và tiếp tục làm nên dấu ấn lịch sử khi đánh bại nghị sĩ 10 nhiệm kỳ Michael Capuano trong bầu cử. Bà không hề có đối thủ trong kỳ bầu cử vừa rồi, đồng thời chính thức trở thành thành viên da màu đầu tiên trong Hạ viện là người Massachusetts.

Trong bài phát biểu mừng chiến thắng hồi tháng 9, bà nói:“Lần này đòi hỏi nhiều hơn từ các nhà lãnh đạo của chúng ta và từ đảng của chúng ta. Lần này đòi hỏi một cách tiếp cận táo bạo, kiên quyết và không nao núng. Chứng kiến đảng Dân chủ giành lại quyền lực là điều tốt đẹp và điều quan trọng hơn là những người Dân chủ đó là ai”.

Rashida Tlaib và Ilhan Omar – hai nữ nghị sĩ Hồi giáo đầu tiên 

Chú thích ảnh
Rashida Tlaib.

Tlaib không hề có đối thủ khi chạy đua làm đại diện cho khu vực bầu cử số 17 của Michigan và trở thành người phụ nữ gốc Palestine đầu tiên trong Quốc hội. Bà cũng là một trong hai phụ nữ Hồi giáo được bầu hôm 6/11. 

Bà là một thành viên đảng Dân chủ Xã hội làm việc trong cơ quan lập pháp bang từ năm 2009 – 2014. Bà ủng hộ chương trình y tế “Medicare for all”, lương tối thiểu 15USD. Tlaib từng bị hộ tống ra khỏi một buổi mít tinh của ông Donald Trump năm 2016 khi bà đặt ra những câu hỏi gây khó dễ. 

Chú thích ảnh
Ilhan Omar.

Ilhan Omar, là người Mỹ gốc Somali đầu tiên tại Quốc hội. Bà từng là người tị nạn và làm việc 4 năm trong cơ quan lập pháp bang. Ở đó, bà đã thúc đẩy một chương trình nghị sự tiến bộ, bao gồm một mức lương tối thiểu 15 USD và trợ cấp học phí cao hơn cho con em gia đình thu nhập thấp.

Jared Polis - người đồng tính nam công khai đầu tiên trúng cử thống đốc 

Chú thích ảnh
Ông Polis.

Là ứng cử viên Thống đốc Colorado, ông Polis tranh cử trên nền tảng cánh tả về các vấn đề như bãi bỏ án tử hình, trường mầm non hoạt động cả ngày, siết chặt luật súng đạn... Ông Polis, người vừa tuyên bố chiến thắng tối 6/11, từ lâu đã thẳng thắn ủng hộ việc hợp pháp hóa cần sa.

Trước đó, ông Jim McGreevey, cựu Thống đốc bang New Jersey từng thừa nhận mình đồng tính khi đang giữ chức vụ năm 2004. 

Sharice Davids và Deb Haaland – hai phụ nữ thổ dân đầu tiên

Chú thích ảnh
Sharice Davids.

Bà Davids - luật sư, cựu võ sĩ MMA – đã trở thành nữ nghị sĩ thổ dân đầu tiên, đồng thời là nữ nghị sĩ đồng tính đầu tiên ở Kansas. Bà từng là một nhân viên tại Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Chú thích ảnh
Deb Haaland.

Bà Haaland, 57 tuổi, đã đánh bại các ứng viên Janice Arnold-Jones của đảng Cộng hòa và Lloyd Princeton của đảng Tự do. Là thành viên bộ tộc Pueblo, Haaland cũng là nhà hoạt động cộng đồng năng nổ và luôn làm việc chăm chỉ để vận động những người gốc thổ dân khác - chiếm 2% dân số Mỹ - đi bỏ phiếu. 

Janet Mills – nữ thống đốc đầu tiên tại Maine

Chú thích ảnh
Janet Mills.

Bang Maine vừa bầu ra nữ thống đốc đầu tiên trong lịch sử: bà Janet Mills, đảng Dân chủ, lãnh đạo Tư pháp bang. Bà vừa tuyên bố chiến thắng sáng sớm 7/11 và sẽ thay thế ông Paul LePage thuộc đảng Dân chủ. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
'Làn sóng hồng' trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ
'Làn sóng hồng' trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, số lượng đại diện nữ được bầu vào Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra ngày 6/11 nhiều khả năng sẽ đạt con số kỷ lục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN