Maroc triệt phá thành công 37 mạng lưới khủng bố

Kể từ khi thành lập vào năm 2015, Cơ quan Điều tra Tư pháp Maroc (BCIJ) đã thực hiện hàng loạt nhiệm vụ quan trọng trong phòng chống tấn công khủng bố tại Maroc và đã triệt phá được 37 mạng lưới khủng bố tại quốc gia này.

Ông Abdelhak El Khayam, Giám đốc BCIJ, cho biết trong năm 2015 đã triệt phá 21 mạng lưới khủng bố và 10 tháng đầu năm 2016, BCIJ triệt phá thêm được 16 mạng lưới khủng bố khác. Tổng cộng trong 2 năm qua, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ tổng cộng 485 phần tử khủng bố, đưa ra xét xử trước pháp luật. Đồng thời, theo số liệu thống kê, chỉ riêng trong giai đoạn 2012-2015, Maroc đã đập tan 119 kế hoạch tấn công khủng bố trên toàn quốc.


Ông Abdelhak El Khayam cho biết thêm, sau khi thực hiện không thành công các vụ tấn công khủng bố, "Tổ chức Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang thay đổi chiến lược và có ý đồ tuyển mộ chiến binh thánh chiến tại chỗ. Những phương thức mà IS thường sử dụng nhằm vào Maroc đó là dùng các mạng lưới khủng bố ẩn mình, trong đó các thành viên của chúng đều nhiễm hệ tư tưởng thánh chiến cực đoan. Tuy nhiên, tất cả âm mưu của chúng đều bị thất bại trước sự cảnh giác cao độ của lực lượng an ninh. Một trong những biện pháp khác mà IS thường sử dụng đó là đưa vào lãnh thổ Maroc các chiến binh thánh chiến nước ngoài song cũng bị thất bại. Ông El Khayam khẳng định: "Maroc đã thành công triệt phá các mạng lưới khủng bố tại quốc gia này, ngay cả khi chúng có ý đồ thực hiện các hành vi khủng bố thông qua các tay súng đến từ nước ngoài".


Hiện IS đưa ra một phương thức mới đó là tuyển mộ và "tẩy não" các thiếu nữ qua mạng Internet. Điển hình là vào đầu tháng 10 vừa qua, lực lượng an ninh Maroc đã bắt giữ 10 phụ nữ bị tình nghi có liên quan đến IS. Điều tra ban đầu cho thấy những phụ nữ trên thề trung thành với IS và đang lên kế hoạch thực hiện các vụ đánh bom liều chết trên khắp đất nước. Theo đó, nhóm phụ nữ này đã "tìm cách thu gom một số hóa chất dược dùng để tạo ra các dây đai thuốc nổ" và lên kế hoạch tấn công "các kho quân sự trọng yếu". Điều tra cũng cho thấy những nghi phạm nữ này có "quan hệ gần gũi với một số phần tử khủng bố khác người Maroc có dính líu với IS".

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản