Mạng xã hội khiến nhiều quan chức Indonesia bị điều tra

Một quan chức Indonesia đang bị điều tra vì đăng ảnh lên mạng xã hội khoe bản thân tạo dáng trong xế hộp hạng sang và thậm chí trên máy bay 4 chỗ Cessna. Một quan chức khác bị đình chỉ vì những bức ảnh cho thấy ông ta tặng cho vợ nhiều thỏi vàng, ô tô mới và túi xách sang trọng làm quà kỷ niệm.

Chú thích ảnh
Mario Dandy Satrio (ngoài cùng bên phải) đã bị bắt giữ. Ảnh: ABC News

Các nhân vật này là mục tiêu mới nhất trong bê bối mà truyền thông Indonesia gọi là "Những quan chức siêu giàu". Chính phủ Indonesia đã ra lệnh kỷ luật nghiêm khắc những công chức phô trương sự giàu có của họ ở một đất nước có mức lương tối thiểu dưới 400 USD/tháng.

Trong nhiều tuần, người dùng mạng xã hội Indonesia đã nêu tên nhiều cán bộ công chức, những người thể hiện lối sống xa hoa dường như vượt quá khả năng của họ trên mạng xã hội. Chiến dịch trên mạng xã hội này bắt đầu vào tháng 2 khi con trai 20 tuổi của một quan chức thuế cấp cao bị bắt và buộc tội đánh đập một thiếu niên đến hôn mê.

Các nhân chứng cho biết bị cáo Mario Dandy Satrio điều khiển một chiếc xe Jeep đắt đỏ đến hiện trường. Các bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy Satrio ngồi trong các xế hộp hạng sang, được cho là do cha của anh ta chi trả. Vụ án đã khiến công chúng phẫn nộ và đặt ra nhiều câu hỏi về việc cha của anh ta - lãnh đạo cấp cao tại phòng thuế South Jakarta - ông Rafael Alun Trisambodo, lại tích lũy được quá nhiều của cải như vậy.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati sau đó tuyên bố bà đã cách chức quan chức thuế này và ra lệnh điều tra toàn diện về những cáo buộc rằng ông ta đã giấu tài sản hàng triệu USD và trốn thuế.

Nữ bộ trưởng cũng đã hành động sau khi người dùng mạng xã hội hướng sự chú ý đến Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế của Indonesia Suryo Utamo, phơi bày những bức ảnh chụp ông và nhân viên đi xe máy phân khối lớn tại một câu lạc bộ xe. Vụ việc đã phơi bày việc ông này sở hữu đến 5 xe ô tô và 6 xe máy. Bà Sri Mulyani ngay lập tức ra lệnh đóng cửa câu lạc bộ xe do ông Utomo và các quan chức thuế cấp cao khác thành lập này.

Ban thư ký nhà nước Indonesia đã đình chỉ công tác một quan chức có tên Esha Rahmansah Abrar trong bối cảnh diễn ra cuộc điều tra về các bài đăng trên mạng xã hội của vợ ông này. Theo các bài đăng, ông Abrar đã tặng vợ một chiếc ô tô và một số thỏi vàng 24K nhân dịp kỷ niệm ngày cưới. Cả Ủy ban chống tham nhũng (KPK) cùng Trung tâm phân tích và báo cáo giao dịch tài chính Indonesia (PPATK) đều đang điều tra khối tài sản của ông Esha Rahmansah Abrar.

Hai quan chức hải quan ở Jogjakarta và Makassar cũng đã trở thành mục tiêu khi những bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy họ cũng đang sống một lối sống xa hoa đáng ngờ không thể chi trả bằng tiền lương của một nhân viên nhà nước. Một người sau đó đã bị Ủy ban Chống tham nhũng của Indonesia thẩm vấn về sự khác biệt rõ ràng với báo cáo tài sản hàng năm mà tất cả các công chức nộp.

Bộ trưởng Bộ máy nhà nước và Cải cách hành chính Indonesia Abdullah Azwar Anas cho biết chính phủ sẽ tiếp tục chương trình tăng cường cải cách hành chính để xử lý tham nhũng.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo ABC News)
Indonesia cấm vận động tranh cử trong tháng Ramadan
Indonesia cấm vận động tranh cử trong tháng Ramadan

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Cơ quan giám sát tổng tuyển cử Indonesia (Bawaslu) cấm các chính đảng tổ chức các hoạt động vận động tranh cử hướng tới cuộc tổng tuyển cử năm 2024 trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo từ ngày 23/3 - 22/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN