Malaysia triệu 2 đại diện văn phòng Goldman Sachs ra hầu tòa do liên quan tới vụ bê bối 1MDB

Ngày 18/3, các công tố viên Malaysia cho biết sẽ triệu đại diện văn phòng của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ) tại London và Hong Kong (Trung Quốc) ra trước tòa vào tháng 6 tới do liên quan tới vụ bê bối tại Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).

Phát biểu với báo giới, công tố viên Aaron Paul Chelliah cho biết các trát triệu ra hầu tòa mới sẽ được áp dụng đối với các văn phòng ở Hong Kong và London của ngân hàng Goldman Sachs trước khi diễn ra buổi điều trần vào ngày 24/6 tới. 

Chú thích ảnh
Logo Quỹ 1MDB tại điểm giao dịch ngoại hối Tun Razak ở Kuala Lumpur ngày 8/7/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại diện của Godman Sachs tại Singapore và một đoàn luật sư Malaysia đã xuất hiện tại tòa ngày 18/3 để chuẩn bị cho buổi điều trần tiền xét xử trên. Như vậy, đại diện của 3 văn phòng của Goldman Sachs sẽ xuất hiện tại tòa án ở Malaysia trong tháng 6. 

Trước đó, ngày 17/12/2018, Malaysia đã đưa ra cáo buộc hình sự đối với Goldman Sachs và 2 cựu lãnh đạo ngân hàng này là Tim Leissner và Ng Chong Hwa liên quan đến việc biển thủ 2,7 tỷ USD từ các đợt phát hành trái phiếu do các chi nhánh của 1MDB phát hành được Goldman Sachs dàn xếp và bao mua. Ông Tim Leissner đã nhận tội và chấp nhận bồi thường 43,7 triệu USD. 

Trong khi đó, Goldman Sachs khẳng định một số quan chức trong chính quyền cựu Thủ tướng Najib Razak và quỹ 1MDB đã "lừa dối" Goldman Sachs về việc sử dụng số tiền thu được từ các đợt phát hành trái phiếu nói trên. Ngân hàng có trụ sở tại New York (Mỹ) nêu rõ sau mỗi giao dịch, 1MDB còn cung cấp cho ngân hàng này giấy tờ đảm bảo rằng các giao dịch không liên quan tới một bên thứ ba.

Ngân hàng Goldman Sachs đang là tâm điểm của vụ bê bối tham nhũng tại Quỹ 1 MDB bởi nhà đầu tư khổng lồ Phố Wall này được cho là có vai trò trong việc dàn xếp 3 đợt phát hành trái phiếu của Quỹ 1 MDB với tổng giá trị 6,5 tỷ USD và "bỏ túi" 1 tỷ USD từ phí giao dịch liên quan đến quỹ này và các khoản lãi từ trái phiếu.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Rajak Najib sáng lập năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ông Najib bị cáo buộc có liên quan tới việc để thất thoát hàng tỷ USD trong các giao dịch với nước ngoài thông qua 1MDB. Do đó, sau khi lên nắm quyền, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ưu tiên đối phó với nạn tham nhũng và quyết tâm thu hồi khoản tiền thất thoát từ quỹ 1MDB.

Chính phủ Malaysia đã thành lập lực lượng đặc trách điều tra vụ bê bối nhằm truy tố những cá nhân sai phạm và thu hồi các tài sản liên quan, với sự hỗ trợ của nhà chức trách Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Canada và một số nước khác.

Minh Châu (TTXVN)
Malaysia ra lệnh bắt giữ công dân Anh do liên quan tới bê bối tham nhũng tại 1MDB
Malaysia ra lệnh bắt giữ công dân Anh do liên quan tới bê bối tham nhũng tại 1MDB

Ngày 21/2, một công tố viên Malaysia cho biết nhà chức trách nước này đã cáo buộc một công dân Anh, từng làm cố vấn truyền thông của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, tội rửa tiền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN