Malaysia thông báo ca đầu tiên nhiễm virus Zika trong nước

Bộ Y tế Malaysia ngày 3/9 khẳng định nam bệnh nhân 61 tuổi ở bang Sabah đã nhiễm virus Zika trong nước.

Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika tại Singapore ngày 1/9. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, giới chức Bộ Y tế Malaysia cho biết bộ này đang tìm hiểu kỹ hơn về quá trình di chuyển của bệnh nhân, song cho đến nay có thể khẳng định bệnh nhân này bị lây nhiễm virus Zika ở trong nước vì trong thời gian qua bệnh nhân này không đi ra nước ngoài.

Bệnh nhân trên bị sốt từ ngày 27/8 và được kiểm tra y tế ban đầu tại trạm xá Luyang ngày 30/8, sau đó được điều trị tại bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth 2 khi xuất hiện các triệu chứng sốt cao, đau cơ và tiêu chảy. Bộ Y tế Malaysia ngay lập tức đã tiến hành các biện pháp kiểm soát khu vực bệnh nhân sinh sống và những nơi bệnh nhân đã tới trong thời gian qua, bao gồm diệt muỗi Aedes và xịt thuốc khử trùng. Những người tiếp xúc với bệnh nhận gần đây cũng được theo dõi để xem họ có những triệu chứng nhiễm vi rút Zika hay không.

Trước đó, ngày 1/9, Malaysia đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika ở nước ngoài là một phụ nữ 58 tuổi đã đến Singapore.

Ngày 27/8 vừa qua, Singapore đã công bố ca nhiễm virus Zika trong nước đầu tiên và tính đến ngày 2/9 số ca nhiễm được xác nhận đã lên tới 189 trường hợp. Theo báo cáo của Bộ Y tế Singapore, trong số các trường hợp nhiễm virus tại nước này có 11 người Malaysia, bao gồm 10 người sống và làm việc tại Singapore, 1 người làm việc ở Singapore nhưng sống ở bang Johor, Malaysia.

TTXVN/Tin Tức
Hơn 1/3 dân số toàn cầu sống tại khu vực có nguy cơ nhiễm virus Zika
Hơn 1/3 dân số toàn cầu sống tại khu vực có nguy cơ nhiễm virus Zika

Ít nhất 2,6 tỷ người hiện đang sống tại các khu vực ở châu Phi, châu Á và Thái Bình Dương nơi được coi là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của virus Zika.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN