Malaysia phạt tù một người Đan Mạch vì thông tin không chính xác

Ngày 30/4, Malaysia đã phạt tù một đối tượng người Đan Mạch 1 tuần vì vi phạm Luật chống tin tức giả mạo mới được thông qua. Đây là đối tượng đầu tiên bị phạt tù do vi phạm đạo luật vốn gây tranh cãi này.

Đối tượng bị phạt tù là Salah Salem Saleh Sulaiman, 46 tuổi người gốc Yemen. Trong phiên tòa, đối tượng này thừa nhận đã quay một đoạn video và đăng lên trang mạng YouTube cáo buộc các lực lượng khẩn cấp phản ứng chậm chạp trong vụ việc một người Palestine thuộc phong trào Hồi giáo Hamas bị bắn chết tại Kuala Lumpur. Đoạn băng dài khoảng 2 phút và sử dụng tiếng Arab.

Theo phán quyết của tòa, Saleh Sulaiman bị giam giữ 7 ngày tính từ ngày bị bắt giữ hôm 23/4 vừa qua và sẽ phải nộp phạt 10.000 ringgit (2.600 USD). Trong trường hợp không đủ tiền để trả tiền phạt, đối tượng sẽ bị giam giữ thêm 1 tháng. Sulaiman cho biết ông không nắm rõ về luật pháp của Malaysia, trong khi nhà chức trách nói rằng việc ông ta cáo buộc lực lượng khẩn cấp phản ứng chậm chạp trong vụ sát hại nói trên là sai sự thật.

Hạ viện Malaysia thông qua Dự luật chống tin tức giả mạo. Ảnh: wsbradio.com

Sulaiman thực hiện video khi đang trong chuyến du lịch kéo dài 10 ngày tại Malaysia.

Luật chống tin tức giả mạo vừa được Hạ viện Malaysia thông qua hồi đầu tháng 4 nhằm giải quyết tình trạng tin tức giả mạo tràn lan, bảo vệ công chúng khỏi những loại tin tức loại này, trong khi vẫn đảm bảo quyền tự do ngôn luận. Theo luật, các đối tượng chủ ý tạo ra, in ấn, xuất bản hoặc lan truyền tin tức giả mạo sẽ bị phạt tiền đến 500.000 ringgit hoặc bị bỏ tù đến 6 năm hoặc cả hai hình thức phạt.

Các đối tượng không chịu gỡ bỏ các ấn phẩm chứa tin tức giả mạo sẽ bị phạt tiền đến 100.000 ringgit, đồng thời phải nộp phạt 3.000 ringgit mỗi ngày cho đến khi ấn phẩm bị gỡ bỏ. Dự luật cũng quy định bất kỳ ai vi phạm luật này ở bên ngoài Malaysia đối với các tin tức mà chính quyền cho là giả mạo liên quan đến Malaysia cũng sẽ bị trừng phạt tại Malaysia.

Dự luật bao gồm những điều khoản cho phép tòa án có quyền ra lệnh đóng cửa bất cứ phương tiện xuất bản nào, nhất là các diễn đàn trên mạng xã hội, nếu có liên quan đến tin tức giả mạo.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản