Malaysia đánh giá tích cực phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc về Biển Đông

Trung Quốc đã có phản ứng tích cực nhằm giảm căng thẳng trên Biển Đông, bao gồm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại các vùng biển tranh chấp.

Trên đây là thông báo của Thủ tướng Malaysia Najib Razak đưa ra ngày 13/11 sau Hội nghị Cấp cao ASEAN- Trung Quốc, diễn ra bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị liên quan tại thủ đô Manila của Philippines.

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn Hãng Thông tấn quốc gia Malaysia (Bernama) cho biết tại hội nghị trên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định Biển Đông sẽ trở thành một điểm dừng an toàn và ổn định. Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không sử dụng sức mạnh quân sự và sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán để sớm hoàn tất Bộ Quy tắc về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC). Thủ tướng Trung Quốc cũng khẳng định cam kết của Bắc Kinh đảm bảo hòa bình trong khu vực.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: AFP/TTXVN

Đánh giá về phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc, Thủ tướng Malaysia Razak nhận định quan điểm này cho thấy một Trung Quốc tích cực hơn và đây là một điều quan trọng trong giải quyết vấn đề Biển Đông bởi bất kỳ sự khác biệt nào cũng cần phải giải quyết với thái độ tích cực và xây dựng, dựa trên các quy định của luật pháp, kiềm chế tối đa và không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa.

Ngoài ra, Thủ tướng Razak cho rằng Malaysia nói riêng và ASEAN nói chung cần nắm bắt cơ hội hợp tác với Trung Quốc, tận dụng giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thông qua các biện pháp thúc đẩy xuất khẩu và thu hút số lượng khách du lịch đông đảo từ quốc gia này.


Liên quan tới Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ, Thủ tướng Razak cho rằng sự hiện diện của Tổng thống Donald Trump cho thấy Mỹ vẫn giữ nguyên các cam kết với ASEAN và Đông Nam Á vẫn tiếp tục là một khu vực quan trọng đối với Mỹ.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản