Malaysia cảm ơn quốc tế hợp tác tìm kiếm máy bay mất tích

Đến thời điểm hiện tại đã có 25 nước hỗ trợ tìm kiếm và cứu hộ chiếc máy bay mất tích. Malaysia đã bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao tới tất cả các nước đã hỗ trợ Malaysia trong chiến dịch tìm kiếm.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 18/3, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman và Quyền Bộ trưởng Giao Thông Hishammuddin Hussein đã đồng chủ trì cuộc họp báo về công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH 370 của hãng Malaysia Airlines.

Lực lượng Không quân Việt Nam tìm kiếm máy bay mất tích. Ảnh: Duy Khương - TTXVN


Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Ngoại giao Anifah cho biết Malaysia đã gửi công hàm ngoại giao tới 25 nước đề nghị hỗ trợ tìm kiếm chiếc máy bay mất tích, trong đó có 12 công hàm ngoại giao tới các nước thuộc hành lang phía Bắc và 2 công hàm ngoại giao tới các nước thuộc hành lang phía Nam, và đã nhận được phản hồi rất tốt từ các quốc gia này.

Bộ trưởng Anifah cho biết Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak đã điện đàm với Tổng thống Kazakhstan và Turkmenistan cũng như Thủ tướng các nước Ấn Độ, Bangladesh, Australia, Việt Nam và Trung Quốc.

Trong quá trình điện đàm, Thủ tướng Malaysia đã cập nhật tình hình về chiến dịch tìm kiếm máy bay mất tích và yêu cầu sự giúp đỡ của các nước mà máy bay MH370 có thể đã bay qua không phận. Các nước đã khẳng định sẵn sàng giúp đỡ, kể cả một số nước không nằm trong hai hành lang Bắc và Nam như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia khẳng định đây là chiến dịch phức tạp, nhất là có sự tham gia của nhiều nước và diện tích tìm kiếm trên một khu vực rộng lớn. Ông cũng nhấn mạnh Malaysia đang tập trung tất cả mọi nỗ lực nhằm xác định vị trí chiếc máy bay MH370.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin cho biết Malaysia đã nỗ lực cùng các nước cố gắng thu hẹp phạm vi tìm kiếm, tập trung vào bốn hoạt động chính: thu thập thông tin dữ liệu từ những vệ tinh do thám, phân tích dữ liệu radar do thám, tăng cường các phương tiện trên không và trên mặt đất, cũng như trên biển, tăng các chuyên gia về kỹ thuật và chuyên ngành.

Theo ông Hishammuddin, tổng diện tích tìm kiếm hiện nay là khoảng 7,68 triệu km2, trong đó tại vành đai phía Bắc chia diện tích tìm kiếm thành 7 khu vực nhỏ, mỗi khu vực 160.000 dặm vuông; vành đai phía Nam cũng chia tương tự. Ông Hishammuddin nhấn mạnh với diện tích rộng lớn như vậy Malaysia không thể một mình đảm đương công tác tìm kiếm.

Trong ngày 18/3, Hải quân hoàng gia Malaysia đã triển khai thêm 2 tàu và 1 máy bay trực thăng Super Lynx tại hành lang phía Nam, nâng tổng số phương tiện của Malaysia triển khai tại vành đai Nam là 4 tàu và 2 máy bay trực thăng Super Lynx. Đồng thời Malaysia cũng đã triển khai thêm 2 máy bay C-130 tại khu vực tìm kiếm của Indonesia thuộc vành đai phía Nam.

Cùng ngày, Cơ quan an toàn hàng hải Australia (AMSA) thông báo Australia đã bắt đầu chiến dịch tìm kiếm máy bay MH 370 trên diện tích 600.000 km2 ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này. Hoạt động tìm kiếm được thực hiện dựa trên thông tin của AMSA và Ủy ban An toàn vận tải quốc gia Mỹ.


TTXVN/Tin tứcPhân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản