Malawi đề nghị LHQ hỗ trợ điều tra vụ rơi máy bay

Đảng Liên minh vì Dân chủ (AD) của Malawi đã gửi thư tới Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, đề nghị LHQ hỗ trợ điều tra vụ rơi máy bay ngày 10/6 khiến Phó Tổng thống Malawi Saulos Chilima cùng 8 người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Trực thăng chở thi thể ông Saulos Chilima và các nạn nhân về tới sân bay quốc tế ở Lilongwe, ngày 11/6/2024. THX/TTXVN

AD là 1 trong 9 đảng liên minh đưa Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera lên nắm quyền trong cuộc bầu cử năm 2020.

Bức thư đề ngày 13/6, có chữ ký của Chủ tịch đảng AD Enoch Chihana. Trong thư, AD cho rằng vụ rơi máy bay "là vấn đề quốc gia vì liên quan đến nhân vật chịu rủi ro cao về chính trị", do đó cần có sự hỗ trợ của LHQ.

Ông Chilima được xem là ứng cử viên tiềm năng trong cuộc bầu cử Tổng thống Malawi, dự kiến diễn ra năm 2025.

Bức thư cũng kêu gọi Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi và Liên minh châu Phi hỗ trợ điều tra vụ việc. Đảng AD đã đưa ra 3 điểm cần cân nhắc, trong đó có việc tuyên bố địa điểm máy bay rơi là hiện trường tội ác và bảo vệ địa điểm này khỏi các tác động từ bên ngoài thông qua các lực lượng quân sự được ủy quyền quốc tế.

Trước đó, ngày 12/6, Bộ trưởng Thông tin và Số hóa Malawi Moses Kunkuyu cho biết Lực lượng Phòng vệ và Sở Cảnh sát Malawi sẽ điều tra vụ việc, dù nguyên nhân được cho là do thời tiết xấu.

Ngoài Phó Tổng thống Chilima, cựu Đệ nhất phu nhân Malawi Patricia Shanil Dzimbiri, các nhân viên an ninh, quan chức trong văn phòng phó tổng thống và phi hành đoàn cũng đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay trên. Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera đã tuyên bố quốc tang kéo dài 21 ngày tưởng nhớ những người tử nạn.

Minh Tâm (TTXVN)
Điện chia buồn về vụ tai nạn máy bay xảy ra tại Cộng hòa Malawi
Điện chia buồn về vụ tai nạn máy bay xảy ra tại Cộng hòa Malawi

Được tin vụ tai nạn máy bay xảy ra tại Cộng hòa Malawi ngày 10/6/2024 khiến Phó Tổng thống Malawi Saulos Chilima và các nạn nhân khác thiệt mạng, ngày 12/6, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Lazarus Chakwera.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN