Malauy có nữ Tổng thống đầu tiên

Trong buổi lễ nhậm chức tại thủ đô Liônguê ngày 7/4, Phó Tổng thống Malauy Joyce Banda đã tuyên thệ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia châu Phi này, hai ngày sau khi người tiền nhiệm của bà, ông Bingu wa Mutharika qua đời vì bị đau tim.

Phát biểu tại buổi lễ nhậm chức, bà Banđa, 61 tuổi, tuyên bố rằng bà sẽ thực hiện tốt và trung thực các chức năng của Văn phòng Tổng thống Cộng hòa Malauy. Việc bà Banđa tuyên thệ nhậm chức đã chấm dứt những quan ngại về một cuộc tranh giành quyền lực ở quốc gia nghèo miền Nam châu Phi này. Bà cũng cảm ơn người dân Malauy về việc đã tôn trọng luật pháp thể hiện qua việc chuyển giao quyền lực Tổng thống cho bà một cách hòa bình.

Malauy đã tuyên bố quốc tang 10 ngày sau khi Tổng thống Bingu oa Mutharica qua đời.

Cùng ngày, Nhà Trắng đã hoan nghênh việc bà Banđa tuyên thệ nhậm chức làm Tổng thống mới của Malauy, gọi đây là một sự chuyển giao quyền lực theo đúng các thủ tục của hiến pháp. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Tommy Vietor tuyên bố rằng Mỹ đứng bên cạnh người dân Malauy trong thời điểm đau thương này và hy vọng thắt chặt mối quan hệ đối tác giữa hai nước.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản