Lý do CIA không báo Tổng thống Trump về cáo buộc liên quan Nga

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho biết Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) quyết định không chia sẻ với Tổng thống Donald Trump về cáo buộc Nga trả tiền để Taliban tiêu diệt lính Mỹ.

Chú thích ảnh
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đứng sau Tổng thống Trump trong một sự kiện vào tháng 3. Ảnh: Shutterstock

Theo tờ Guardian (Anh), Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ O’Brien cho biết người phụ trách nhiệm vụ tóm tắt thông tin của CIA đã quyết định không đưa cáo buộc liên quan đến Nga và Taliban vào bản tin hàng ngày gửi Tổng thống Trump vì thông tin chưa được xác minh. Ông O’Brien cũng cho biết sẽ không chỉ trích nhân viên CIA này.

Bản thân Tổng thống Trump đã nhiều lần nói rằng cáo buộc Nga chi tiền để Taliban tiêu diệt lính Mỹ hoàn toàn là “trò đánh lừa”.

Ngày 1/7, người phát ngôn Lầu Năm Góc Johnathan Hoffman khẳng định rằng Bộ Quốc phòng Mỹ không có bằng chứng nào để xác nhận cáo buộc Nga trả tiền cho Taliban.

Ngày 26/6, tờ The New York Times đăng bài viết cho rằng tình báo quân đội Nga trả tiền để Taliban tấn công binh sĩ liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan. Theo The New York Times, tình báo Mỹ đã thông báo với Tổng thống Trump về cáo buộc này từ nhiều tháng trước và Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cũng bàn luận vấn đề này vào cuối tháng 3.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi cáo buộc này là dối trá và hoàn toàn là “trò đánh lừa”. Ngày 27/6, Bộ Ngoại giao Nga đánh giá bài viết của The New York Times là hoàn toàn sai lệch và là tin giả.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nga ngừng hợp tác với Liên hiệp quốc ở Syria
Nga ngừng hợp tác với Liên hiệp quốc ở Syria

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn nguồn hãng thông tấn TASS ngày 29/6 cho biết Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock cho biết LB Nga đã thông báo cho LHQ về quyết định chấm dứt hợp tác thông qua cơ chế giảm xung đột ở Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN