Lưu thông trên sông Rhine của Đức gián đoạn vì tàu mắc cạn

Ngày 17/8, hoạt động lưu thông trên sông Rhine ở miền Tây nước Đức đã bị gián đoạn do một tàu hàng bị mắc cạn vì lỗi kỹ thuật. Sự cố khiến giao thông trên tuyến sông này thêm trì trệ trong khi vốn đã gặp nhiều khó khăn do hạn hán.

Chú thích ảnh
Sông Rhine đoạn chảy qua Duesseldorf, miền Tây Đức bị cạn một phần, ảnh hưởng tới hoạt động vận tải, ngày 25/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo cảnh sát Đức, tàu hàng bị mắc cạn ở khu vực St Goar và Oberwesel, giữa 2 thành phố Mainz và Koblenz. Cảnh sát cho biết tàu sẽ có thể thoát cạn trong ngày 17/8. Mực nước sông Rhine vốn đã giảm xuống tới những mức đáng lo ngại ở một số địa điểm, trong đó có đoạn gần Kaub, được biết đến là điểm "thắt cổ chai" với hoạt động vận tải trên sông vì dòng nước vừa hẹp vừa nông. Mực nước đo được tại điểm này trong ngày 17/8 ở mức 34 cm, thấp hơn nhiều so với mức 40 cm tham chiếu. Các tàu thuyền vẫn có thể đi lại khi mực nước sông xuống thấp nhưng phải giảm tải trọng để tránh nguy cơ mắc cạn.

Tại Đức, khoảng 4% hàng hóa được vận chuyển qua đường thủy, trong đó có tuyến sông Rhine bắt nguồn từ Thụy Điển, chảy qua một số nước trong đó có Pháp và Đức trước khi chảy ra biển ở Hà Lan. Trong những tháng gần đây, hoạt động vận tải trên tuyến sông này càng trở nên quan trọng khi nhiều tàu thuyền chở than đi theo tuyến mà than đang là nhiên liệu chủ chốt khi Đức phải giảm phụ thuộc khí đốt vào Nga.

Các công ty lớn ở Đức trước đó đều cảnh báo tình trạng gián đoạn đáng kể với giao thông đường sông có thể dẫn tới một cú sốc mới với nền kinh tế vốn đang chật vật với khó khăn về logistics. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Deutsche, đợt hạn hán năm 2018, khi mực nước sống Rhine giảm xuống 25cm vào tháng 10, đã khiến GDP của Đức giảm 0,2% cùng năm.

Lê Ánh (TTXVN)
Nắng nóng, hạn hán, mưa lũ - Thời tiết khắc nghiệt bao trùm thế giới
Nắng nóng, hạn hán, mưa lũ - Thời tiết khắc nghiệt bao trùm thế giới

Trong khi các nước châu Âu và Mỹ oằn mình trong nắng nóng, hạn hán, cháy rừng thì một số quốc gia châu Á lại thiệt hại nặng nề vì mưa to, ngập lụt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN