Lượng khách du lịch đến Mỹ giảm do lệnh cấm nhập cảnh

Ngành du lịch của Mỹ đang chịu thiệt hại đáng kể từ sau sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống nước này Donald Trump.

Cảnh sát tuần tra tại sân bay quốc tế Miami, Florida ngày 24/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một báo cáo do hãng phân tích du lịch ForwardKeys công bố ngày 8/2, số lượng người đăng ký du lịch đến Mỹ trong cuối tháng 1 vừa qua đã giảm 6,5% so với năm ngoái trước lệnh nhập cảnh của Tổng thống Trump.

Báo cáo cho biết quyết định hạn chế nhập cảnh trên đặc biệt ảnh hưởng đến tâm lý của những khách du lịch nước ngoài đến từ 7 nước có đa số là người Hồi giáo nằm trong danh sách bị cấm. Cụ thể, tính từ ngày 28/1 - 4/2, lượng khách du lịch đến Mỹ từ các quốc gia trên đã giảm tới 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lượng đăng ký du lịch đến Mỹ từ khu vực Tây Âu và châu Á - Thái Bình Dương đều lần lượt giảm 14%, trong khi con số này từ khu vực Bắc Âu cũng giảm 6,6%.

Báo cáo trên cũng lưu ý tổng lượng khách quốc tế đăng ký du lịch đến Mỹ trong 3 tháng tới cũng đang chững lại trước chính sách nhập cư gây tranh cãi của Chính quyền Mỹ.

Giám đốc điều hành ForwardKeys Olivier Jager nhận định số liệu thống kê trên phần nào củng cố kết luận rằng lệnh cấm nhập cảnh của ông chủ Nhà Trắng là nguyên nhân khiến lượng đặt vé du lịch đến Mỹ giảm mạnh, cũng như gây ra "tác động ngay lập tức đối với ngành du lịch tương lai".

Theo ông Jager, trong bối cảnh du lịch được xem là một ngành công nghiệp xuất khẩu mang lại nhiều ngoại tệ cho Mỹ, số liệu thống kê trên là một tin xấu đối với nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump đang vấp phải sự phản đối gay gắt không chỉ của công chúng mà còn của chính giới.

Sắc lệnh này yêu cầu ngưng cho người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, và cấm công dân từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.

Sắc lệnh siết chặt thị thực đối với người nhập cư này sau đó đã bị Thẩm phán liên bang thành phố Seattle James Robart ra phán quyết dỡ bỏ ngay lập tức.

Hiện chính quyền Washington đã kháng cáo nhằm nỗ lực khôi phục sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump.
Dự kiến, trong tuần này Tòa án phúc thẩm liên bang San Francisco sẽ công bố phán quyết về sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump.

TTXVN/Tin Tức
Tổng thống Trump và sắc lệnh gây tranh cãi
Tổng thống Trump và sắc lệnh gây tranh cãi

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp ngừng tiếp nhận vô thời hạn người tị nạn Syria và hạn chế dòng người tị nạn vào nước Mỹ. Sắc lệnh ngay lập tức bị dư luận coi là nhằm vào người Hồi giáo, làm bùng lên các cuộc biểu tình, tranh cãi nóng bỏng cả trong và ngoài nước Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN