Lực lượng ly khai Donetsk trả lương hưu bằng USD

Ngày 12/6, chính quyền ly khai Ukraine tại Donetsk cho biết họ đã bắt đầu trả tiền USD cho những người hưởng lương hưu bị Kiev cắt phúc lợi xã hội.

Người dân Donestk xếp hàng nhận lương hưu. Ảnh: TASS


Lãnh đạo cơ quan lập pháp Donetsk Andrei Purgin cho biết quyết định trên là "tạm thời" và chỉ áp dụng với những cựu chiến binh thời Liên Xô đến tuổi nghỉ hưu.

Thông báo trên đã làm dấy lên câu hỏi về việc chính quyền ly khai, vốn bị các ngân hàng Ukraine cắt quan hệ và còn tuyên bố không nhận viện trợ của Nga, đã lấy ngoại tệ mạnh như đồng USD từ đâu. Ông Purgin giải thích: "Khi chúng tôi đưa vào hoạt động hệ thống 2 đồng tiền (từ hồi đầu năm), chúng tôi quyết định chấp nhận tiền thuế và dịch vụ đô thị trả bằng USD. Một số người đã bắt đầu thanh toán bằng USD và ngân hàng trung ương của chúng tôi đã bắt đầu tích lũy ngoại tệ mạnh. Giờ thì ngân hàng đang chi trả bằng đồng tiền này".

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cảnh báo rằng Kiev có thể đóng băng các khoản thanh toán nợ nếu không có thỏa thuận tức thì nào đạt được với các chủ nợ tư nhân vì nước này còn phải chi tiền cho cuộc chiến đang leo thang chống lực lượng ly khai.
TN (theo AFP)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản