Ukraine đề nghị được xóa 40% nợ

Theo tờ Thời báo Phố Wall số ra mới đây, Bộ trưởng Tài chính Ukraine, bà Natalia Yaresko, muốn các chủ nợ xóa 40% giá trị danh nghĩa của số trái phiếu chính phủ cần được tái cơ cấu của nước này. Bloomberg cũng dẫn một nguồn tin gần gũi với các cuộc đàm phán xác nhận bà Yaresko đã đưa ra đề nghị đó với các chủ nợ.

Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko. Ảnh: FT


Tuy nhiên, các chủ nợ vẫn muốn Ukraine thanh toán toàn bộ mệnh giá trái phiếu. Ủy ban các chủ nợ, đại diện cho các chủ nợ sở hữu khoảng 9 tỷ USD nợ của Ukraine, ngày 11/6 bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước quan điểm của Bộ trưởng Yaresko, không chấp nhận đề nghị nói trên. Ủy ban này đã đề xuất rút 8 tỷ USD từ dự trữ của Ngân hàng Trung ương Ukraine như một phần của kế hoạch tái cơ cấu nợ, điều mà bà Yaresko cho là không thể chấp nhận được, bởi mục tiêu chính của chương trình cứu trợ quốc tế có sự tham gia của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là tăng dự trữ của Ukraine.

Các chủ nợ đứng đầu là tập đoàn đầu tư Mỹ Franklin Templeton đề nghị Ukraine tái cơ cấu nợ thông qua việc kéo dài thời hạn thanh toán nợ đến năm 2025 đồng thời tạm giảm thanh toán lãi suất. Việc gia hạn nợ, giảm các khoản thanh toán lãi suất 500 triệu USD trong bốn năm cho phép Ukraine tiết kiệm 15,8 tỷ USD, cao hơn so với mục tiêu IMF đề ra là 15,3 tỷ USD. Tuy nhiên, trong những năm tiếp theo, Ukraine sẽ phải trả lãi suất cao hơn và từng bước trả nợ gốc đồng thời với trả lãi.

Ukraine phải tái cơ cấu nợ theo yêu cầu của gói cứu trợ 40 tỷ USD của quốc tế do IMF đứng đầu.


Duy Trinh (P/v TTXVN tại Moskva)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản