Luật về quy chế đặc biệt cho Donbass có hiệu lực

Ngày 23/3 trang mạng của Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vladimir Groisman đã ký ban hành luật về qui chế đặc biệt cho một số khu vực tại hai tỉnh Donetsk và Lugansk, kèm theo các sửa đổi gây phản ứng từ phía đại diện của chính các vùng trên.

Binh sĩ Ukraine chất vũ khí lên tàu hỏa để chuyển khỏi thành phố Artemivsk thuộc Donetsk. Ảnh: AFP/TTXVN


Quốc hội Ukraine cũng công bố danh mục 85 địa danh cụ thể nằm trên đường ranh giới giữa Ukraine với vùng sẽ có qui chế đặc biệt tại miền Đông nước này (Donbass).

Theo Hiến pháp Ukraine, sau khi được công bố chính thức ngày 20/3, luật trên bắt đầu có hiệu lực từ ngày 21/3. Phóng viên TTXVN tại Đông Âu đưa tin, điểm gây tranh cãi nhất trong luật là cách gọi các vùng trên là "vùng bị tạm chiếm", qui chế đặc biệt cho các vùng lãnh thổ đó chỉ được áp dụng sau khi tất cả các lực lượng vũ trang bất hợp pháp, tay súng đánh thuê rút khỏi vùng này và Ukraine khôi phục lại hoàn toàn quyền kiểm soát đối với biên giới quốc gia. Cũng theo một sửa đổi của luật này, các vùng lãnh thổ trên chỉ được trao qui chế đặc biệt sau khi tiến hành bầu cử theo luật Ukraine và dưới sự giám sát của các quan sát viên quốc tế.

Ngay sau khi luật được công bố, lãnh đạo hai CHND tự xưng Donetsk và Lugansk đã ra tuyên bố chung nhấn mạnh, Tổng thống và Quốc hội Ukraine phải bãi bỏ luật trên, nếu muốn đạt thỏa hiệp với hai khu vực này để chấm dứt xung đột. Phía Donetsk và Lugansk cũng cho rằng động thái như trên của Kiev đã khiến cuộc gặp tiếp theo của Nhóm tiếp xúc không còn ý nghĩa.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tuyên bố, luật về qui chế đặc biệt cho một số vùng ở Donbass đã vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận Minsk, thực chất là đã viết lại thỏa thuận này với nội dung khác nội dung đã được Nhóm tiếp xúc ký ngày 12/2 tại Minsk.

Cùng với luật trên, Quốc hội Ukraine cũng đã phê chuẩn đệ trình của Tổng thống Petro Poroshenko lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA) và Hội đồng Liên minh châu Âu (EK) về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế trên lãnh thổ đất nước.


TTXVN/Tin Tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản