Luật sư Francisco Guterres nhậm chức Tổng thống Timor Leste

Tối 19/5, trước sự chứng kiến của hàng nghìn người dân và các vị khách mời, ông Francisco Guterres đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành vị Tổng thống thứ tư kể từ năm 2002 của Timor Leste - quốc gia non trẻ nhất Đông Nam Á.

Tân Tổng thống Timor Leste Francisco Guterres phát biểu tại Lễ tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Trong buổi lễ được tổ chức tại Công viên Tasi Tolu - biểu tượng cho lịch sử và văn hóa của Timor Leste tại thủ đô Dili, ông Guterres tuyên bố sự kiện trang trọng này là nguồn động viên và khích lệ lớn cho nền độc lập và dân chủ tại quốc gia này.

Sinh ngày 7/9/1954, ông Guterres xuất thân là một luật sư và được coi là người anh hùng, từng tham gia lực lượng du kích đấu tranh giành độc lập cho Timor Leste.

Tham dự và chứng kiến lễ nhậm chức còn có các quan chức cấp cao và chính trị gia hàng đầu Timor Leste, trong đó có Tổng thống tiền nhiệm Ramos Horta, Chủ tịch Quốc hội Aderito Hugo, cựu Chủ tịch Quốc hội Vincente Guterres, Thủ tướng Rui Maria de Arujo…

Tại cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào cuối tháng 3/2017, Chủ tịch đảng Mặt trận Cách mạng vì Timor Leste độc lập (còn gọi là đảng Fretilin) Francisco Guterres đã giành chiến thắng ngay sau khi kết quả kiểm phiếu sớm được Ủy ban bầu cử quốc gia công bố. Theo đó, ông Guterres giành được 57% số phiếu, cao hơn đối thủ chính của ông là Bộ trưởng Giáo dục Antonio da Conceicao, người được 33% số phiếu ủng hộ. Ông Guterres giành được sự ủng hộ của cả đảng CNRT, đảng lớn nhất, và đảng Fretilin, đảng lớn thứ 2 tại Timor Leste.

Trước đó, vào ngày 20/3, khoảng 700.000 cử tri Timor Leste đã đến các điểm bỏ phiếu tại 13 quận, huyện ở nước này nhằm lựa chọn một trong số 8 ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 4. Theo Hiến pháp Timor Leste, nhiệm kỳ tổng thống quốc gia này kéo dài 5 năm.

Timor Leste tách khỏi Indonesia năm 2002 sau một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 1999, trong đó đa số người dân Timor Leste bỏ phiếu ủng hộ độc lập.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản