Luật sư dự báo tỷ lệ ly hôn sẽ tăng sau thời gian cách ly vì dịch COVID-19

Một luật sư cao cấp người Anh đã cảnh báo đại dịch COVID-19 rất có thể sẽ khiến cho nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ khi các cặp vợ chồng phải ở bên nhau quá nhiều khi bị cách ly.

Chú thích ảnh
Nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc xếp hàng để đăng ký ly hôn tại văn phòng dân sự. Ảnh: Global Times

Theo trang Daily Mail (Anh), nữ Nam tước Shackleton vùng Balgravia là một luật gia tiếng tăm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Bà đã từng đại diện cho thân chủ trong các vụ ly hôn chấn động thế giới, như người mẫu Petra Ecclestone, nhạc sĩ Paul McCartney, Thái tử Charles, ca sĩ Madonna và gần đây nhất, bà đã bảo vệ cho Công chúa Hayya trong vụ ly hôn với Tiểu vương Dubai Sheikh Maktoum.

Nữ Nam tước Shackleton đã chia sẻ quan điểm về việc ngày càng có nhiều cặp đôi quyết định ly hôn sau thời gian dài cách ly cùng nhau nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Luật sư Shackleton rời Tòa án Công lý Hoàng gia tại London với cùng Công chúa Haya. Ảnh: EPA

“Thời gian cao điểm của các vụ ly hôn thường rơi vào sau kỳ nghỉ hè dài hoặc dịp Giáng sinh - khi các cặp đôi phải ở cùng nhau trong một thời gian dài. Các luật sư chuyên giải quyết vấn đề ly hôn dự báo sau khi cách ly cùng nhau vì dịch COVID-19, rất có khả năng tỷ lệ ly hôn sẽ tăng lên”, nữ luật sư cho biết.

Dự báo này được đưa ra sau khi các địa điểm đăng ký kết hôn tiết lộ tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc gia tăng đáng kể sau thời gian cách ly tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ông Lu Shijun, người quản lý một địa điểm đăng ký kết hôn ở huyện Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên, phía Tây Nam Trung Quốc, cho biết có trên 300 cặp vợ chồng đã định ly hôn kể từ ngày 24/2.

Các cơ quan chức năng cho rằng nhu cầu ly hôn gia tăng mạnh mẽ có thể do nhiều cặp vợ chồng đã dành quá nhiều thời gian với nhau trong khi cách ly.

“Tỷ lệ ly hôn tại huyện đã tăng vọt so với thời kỳ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Giới trẻ đang dành nhiều thời gian ở nhà mà không được ra ngoài, nên họ có xu hướng xảy ra xích mích, tranh cãi gay gắt từ những chuyện nhỏ nhặt, từ đó dẫn tới quyết định vội vã ly hôn”, ông Lu cho biết.

Một yếu tố khác khiến những vụ ly hôn gia tăng có thể do hậu quả của việc các cơ quan, văn phòng dân sự tạm đóng cửa một tháng vì dịch COVID-19. Khi mở cửa trở lại, các đơn ly hôn gửi đến bị dồn lại dẫn đến tình trạng quá tải.

Chú thích ảnh
Nhiều người dân đến văn phòng dân sự thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đăng ký ly hôn hôm 1/3. Ảnh: Star Video

Địa điểm đăng ký kết hôn tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, phía Tây Bắc Trung Quốc cũng đã nhận số lượng đơn đăng ký ly hôn nhiều chưa từng thấy kể từ khi mở lại vào ngày 1/3. Văn phòng dân sự này đã nhận 14 đơn xin ly hôn trong một ngày, vượt quá giới hạn do hội đồng địa phương đặt ra.

Các quan chức ở thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, miền Nam Trung Quốc đã phải điều chỉnh thời gian hẹn để xử lý đơn ly hôn với 10 cặp vợ chồng.

Đến nay, các chuyên gia vẫn đang tranh cãi về việc các cặp vợ chồng ở bên nhau nhiều hơn sẽ hạnh phúc hơn hay xích mích nhiều hơn. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy các cặp vợ chồng sống thử cùng nhau trước khi kết hôn có tỷ lệ ly hôn thấp hơn trong năm đầu tiên. Tuy nhiên, trong 5 năm sau hoặc lâu hơn, tỷ lệ ly hôn lại cao hơn.

Chú thích ảnh
Một cặp vợ chồng đến đăng ký ly hôn sau thời gian dài tự cách ly vì dịch COVID-19. Ảnh: Pear Video

Một nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng sống cùng nhau có thể giúp những người yêu nhau tránh khỏi ly hôn.

Trong giai đoạn cao điểm bùng phát dịch bệnh tại nhiều khu vực ở Trung Quốc, các thành phố đã yêu cầu công dân tự cách ly trong hơn một tháng để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo người dân nếu gặp phải các triệu chứng ho, sốt kéo dài, thì phải tự cách ly trong vòng 14 ngày để tránh lây lan virus.

Hải Vân/Báo Tin tức
Vượt qua định kiến xã hội, nhiều phụ nữ Trung Quốc chủ động ly hôn
Vượt qua định kiến xã hội, nhiều phụ nữ Trung Quốc chủ động ly hôn

Xu hướng phụ nữ chủ động ly hôn đang dần phổ biến ở các quốc gia châu Á, trong đó có Trung Quốc. Điều này cho thấy phụ nữ đã dám vượt qua định kiến xã hội để tìm kiếm hạnh phúc đích thực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN