'Lời xin lỗi của Mỹ về việc đốt kinh Koran là trò lố bịch'

Ngày 9/5, thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đã khước từ xin lỗi của Mỹ liên quan đến việc lính Mỹ đốt kinh Koran tại một căn cứ quân sự ở Ápganixtan hồi đầu năm và kêu gọi các tín đồ Hồi giáo ủng hộ Taliban.

Theo một báo cáo của Nhóm tình báo SITE, trụ sở ở Mỹ, trong một đoạn video dài gần 7 phút được dịch sang tiếng Anh, thủ lĩnh Zawahiri nói rằng một lần nữa binh lính Mỹ đã lặp lại hành động "vô đạo đức" của họ với việc đốt kinh Koran, và "một lần nữa coi thường những lời tiên tri của Thánh Allah". Ông này cho rằng lời xin lỗi của Mỹ về vụ việc trên là "trò hề lố bịch".

Zawahiri, người lãnh đạo Al-Qaeda sau khi Osama bin Laden bị tiêu diệt hơn một năm trước tại Pakixtan, nói rằng các tín đồ Hồi giáo cần tiêu diệt những kẻ chịu trách nhiệm về việc báng bổ sách thánh cũng như mảnh đất Ápganixtan.


Thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qeada Ayman al-Zawahiri. Ảnh: AFP/TTXVNTính xác thực của đoạn ghi âm trên, vốn không chỉ rõ ngày tháng, hiện chưa được kiểm chứng, tuy nhiên giọng nói có vẻ giống với của Zawahiri trong các thông điệp trước. Hồi tháng 2, một đoạn băng của Zawahiri được tung lên Internet, trong đó hắn nói rằng việc Oasinhtơn quyết định cắt giảm ngân sách quốc phòng cũng như thương lượng với nhóm Taliban tại Ápganixtan là các dấu hiệu cho thấy sức mạnh của Mỹ đang giảm sút.

Hồi tháng 2 vừa qua, hàng nghìn người Ápganixtan đã biểu tình tấn công căn cứ quân sự Bagram ở gần Cabun, căn cứ lớn nhất của Mỹ tại Ápganixtan, để phản đối việc những binh lính tại căn cứ này đốt kinh Koran. Đã có khoảng 40 người địa phương thiệt mạng trong những ngày họ tấn công phản đối.

Sau sự việc trên, giới chức Mỹ giải thích rằng những cuốn kinh thánh bị đốt là những cuốn đã bị tịch thu vì được tù nhân dùng làm "phương tiện" liên lạc ở trong tù. Mặc dù Tổng thống Mỹ Barrak Obama đã phải lên tiếng xin lỗi, nhưng ông cũng chỉ xem đây là "một lỗi lầm".

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản