Loạt biệt thự Australia đứng trước nguy cơ rơi xuống biển vì xói mòn

Hàng loạt biệt thư cao cấp hướng ra mặt biển ở bang New South Wales (Australia) đang đứng trước nguy cơ rơi xuống biển vì tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng tại đây.

Chú thích ảnh
Trên 40 hộ dân sống ven biển Wamberal tại New South Wales phải di tản vì nguy cơ xói mòn bờ biển. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN, người dân sống tại hơn 40 ngôi nhà dọc bờ biển Wamberal, phía bắc Sydney đã phải sơ tán trong một vài ngày qua khi tình trạng xói mòn đe dọa phá hủy nơi ở của họ. Các đoạn video đăng hôm 17/7 cho thấy những đợt sóng lớn trắng xóa liên tiếp ập vào vách đá, bên trên là những căn hộ trị giá hàng triệu USD.

Một số người dân tuần qua cho biết sân sau nhà họ đã bị nước nuốt chửng, ban công hay cổng vườn phía trước đã bị cuốn trôi một phần.

Video hàng chục hộ dân ven biển gặp nguy hiểm vì tình trạng sạt lở do xói mòn (nguồn: news.com.au):

Giới chức địa phương tuyên bố hàng chục hộ dân gặp nguy hiểm và họ chỉ có 2 tiếng đồng hồ để thu dọn hành lý, sơ tán khỏi nhà. Theo kênh Nine News, hiện chưa rõ khi nào người dân được phép quay về nhà. Giới chức địa phương đã cắt điện, gas và nước tại khu vực bị liệt vào vùng nguy hiểm nhất. Trong khi đó, quan chức địa phương và các tổ chức an sinh xã hội cũng đang nỗ lực phối hợp để cung cấp chỗ ở cho người sơ tán.

Nhiều người dân giận dữ cho rằng thời điểm này đã quá muộn và tố cáo chính quyền địa phương không hành động kịp thời để xử lý vấn đề tồn tại nhiều năm qua. Họ cho biết đã nhiều lần cảnh báo chính quyền địa phương về tình trạng xói mòn ven biển do biến đổi khí hậu và kêu gọi xây dựng tường chắn bảo vệ biển – trước đó từng bị phá hủy trong cơn bão năm 2016, song tất cả đều bị phớt lờ.

Chú thích ảnh

Trong một cuộc họp báo ngày 21/7, hội đồng thành phố nói: “Đây không phải là thời điểm mọi người đổ lỗi cho nhau và nên hợp tác để tìm ra phương án lâu dài cho thực trạng bờ biển”.

Kể từ những năm 1970, các đợt bão lớn đã tàn phá bãi biển Wamberal và khu vực lân cận, gây ra xói mòn trầm trọng và phá hủy tài sản các hộ dân ở đây. Tuy nhiên, mãi đến năm ngoái, chính quyền thành phố mới bắt đầu tìm hiểu và thiết kế xây dựng tường chắn.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan Khoa học Địa chất thuộc chính phủ, thực trạng xói mòn đang đe dọa nhiều cộng đồng dân cư tại Australia. Gần 39.000 căn hộ dọc bờ biển Australia đứng trước nguy cơ bị rơi xuống biển vì xói mòn. 

Chú thích ảnh
Những cơn sóng lớn phá hủy một phần các nhà ven biển. Ảnh: news.com.au
Chú thích ảnh

Tình trạng biến đổi khí hậu đang tạo ra các hệ thống thời tiết cực đoan và khắc nghiệt hơn bao giờ hết.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ủy ban châu Âu đăng trên tạp chí Nature Climate Change hồi tháng 3, đến cuối thế kỷ này, một nửa bãi biển cát trên toàn thế giới có thể biến mất. Vào năm 2050, một số đường bờ biển có thể không còn, khi có đến 14-15% bờ biển đối mặt với tình trạng xói mòn nghiêm trọng.

Những quốc gia đang phải chịu tình trạng xói mòn bờ biển như Australia bao gồm Chile, Trung Quốc, Nga, Mexico và Argentina.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Thời tiết cực đoan đóng băng bờ biển cực Nam
Thời tiết cực đoan đóng băng bờ biển cực Nam

Thời tiết cực đoan đang gây nên những hiện tượng tự nhiên chưa từng có trên toàn cầu. Tại phần cực Nam của thế giới, những bờ biển đang đóng băng bề mặt tạo nên một cảnh tượng gây hoang mang giới khoa học cũng như ngay cả người dân sống tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN