Đan Mạch di dời ngọn hải đăng 1.000 tấn khỏi bờ biển xói mòn

Ngọn hải đăng Rubjerg Knude 120 năm tuổi ở Đan Mạch từng cách bờ biển 200 m ngày 22/10 đã được di chuyển vào trong trước nguy cơ bị xói mòn dẫn tới sụt lún.

Chú thích ảnh
Chi phí di dời ngọn hải đăng Rubjerg Knude vào sâu 800 m gần 750.000 USD. Ảnh: EPA

Ngọn hải đăng cao 23 m lần đầu tiên được thắp sáng vào năm 1900. Ông Arne Boelt – thị trưởng thị trấn Hjørring – cho biết sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra khi di chuyển một tòa nhà nặng khoảng 1.000 tấn vào sâu 800 m.

Chú thích ảnh
Người dân hiếu kỳ vây quanh xem ngọn hải đăng bị di dời. Ảnh: EPA

Bộ trưởng Môi trường Đan Mạch, Lea Wermelin, công bố chi phí dự trù cho việc di dời ngọn hải đăng được coi là “kho báu quốc gia” này rơi vào khoảng 750.000 USD. 

Với sự hỗ trợ của đường ray và bánh xe, quá trình di chuyển ngọn hải đăng dự kiến kéo dài 10 tiếng đồng hồ, với tốc độ 8 mét/giờ. Cuộc di dời được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

Sau khi ngừng hoạt động vào năm 1968, khi cát từ từ chôn vùi hai tòa nhà liền kề, ngọn hải đăng Rubjerg Knude biến thành một viện bảo tàng. Mỗi năm nơi đây thu hút hơn 250.000 du khách.

Video ngọn hải đăng Rubjerg Knude được đưa lên rọc kéo, chuẩn bị di dời (nguồn: RT):

 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Sụt lún công trường xây tàu điện ngầm, 8 người chết
Sụt lún công trường xây tàu điện ngầm, 8 người chết

Ít nhất 8 người thiệt mạng và 3 người mất tích tại miền Nam Trung Quốc trong vụ sụt lún một con đường lớn do rò rỉ nước trong lòng một công trường xây dựng tàu điện ngầm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN