Lộ trình cập nhật mô hình kinh tế của Cuba đang đi đúng hướng

Ngày 27/3, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Marino Murillo khẳng định Cuba vẫn đang tiếp tục lộ trình cập nhật mô hình kinh tế, nhưng vẫn giữ vững nguyên tắc bảo vệ những thành quả của cách mạng và con đường chủ nghĩa xã hội mà nước này đã theo đuổi trong hơn nửa thế kỷ qua.

Phát biểu tại một cuộc họp báo về tiến độ triển khai kế hoạch điều chỉnh kinh tế được thông qua tại Đại hội Đảng lần thứ 6, ông Murillo chỉ rõ cập nhật mô hình kinh tế là nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của chủ nghĩa xã hội, đồng thời nhấn mạnh sẽ không bao giờ có sự thay đổi về thể chế chính trị tại quốc đảo này.

Phó Chủ tịch Murillo, người được giao nhiệm vụ điều phối viên phát triển kế hoạch cải cách kinh tế, cho biết Cuba đã nghiên cứu kinh nghiệm điều chỉnh của một số nước như Trung Quốc, Việt Nam hay Nga, nhưng những biện pháp được đưa vào áp dụng luôn dựa trên những điều kiện thực tiễn của Cuba.Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Marino Murillo khẳng định Cuba vẫn đang tiếp tục lộ trình cập nhật mô hình kinh tế. Ảnh: Internet.Theo ông Murillo, những giải pháp cho nền kinh tế của quốc đảo này được xử lý trong nền kinh tế thực, nơi sản xuất ra của cải vật chất, với ưu tiên phát triển cho các hoạt động nông nghiệp để thay thế nhập khẩu. Cuba cũng luôn chú trọng phát triển các lĩnh vực đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn cho ngân sách nhà nước như du lịch, niken, công nghệ sinh học và dược phẩm.

Ngoài ra, Chính phủ Cuba hiện đang nghiên cứu khả năng mở rộng mô hình hợp tác xã sang các lĩnh vực khác ngoài nông nghiệp, cũng như xem xét điều chỉnh tăng về diện tích và thời gian giao đất hoang cho nông dân tự canh tác.

Phó Chủ tịch Murillo kết luận, Cuba sẵn sàng lắng nghe, tham khảo và điều chỉnh các biện pháp áp dụng trên thực tế, nhưng với nguyên tắc giữ vững khối đoàn kết dân tộc, mô hình xã hội chủ nghĩa và con đường phát triển của mình.

TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản