Lộ ảnh thiết kế tường biên giới Mỹ-Mexico của ông Trump

Bức tường ngăn cách chạy dọc biên giới Mỹ - Mexico do Tổng thống Donald Trump yêu cầu sẽ được xây bằng bê tông dày chống bom, gắn tấm năng lượng mặt trời hay trở thành một tác phẩm nghệ thuật?

Mẫu thiết kế tường bê tông dày, có máy cảm biến báo động ở phía dưới.

Các nhà thầu xây dựng tại Mỹ ngày 4/4 vừa công bố hàng loạt bản thiết kế tiềm năng đầu tiên của bức tường biên giới nhằm giúp lời cam kết thời tranh cử của ông Trump trở thành sự thực.

Một quan chức Mỹ biết thông tin về kế hoạch chọn nhà thầu xây tường cho biết sẽ có 4 trong số 10 công ty xây dựng được chọn để xây mẫu thử nghiệm. Việc chọn nhà thầu dự kiến sẽ hoàn tất vào trung tuần tháng 4.

Theo hãng tin AP, các mẫu này sẽ được lắp tại trên khu vực trải dài 400 mét tại San Diego thuộc lãnh thổ liên bang. Chính phủ Mỹ dự tính chi từ 200.000 – 500.000 USD cho mỗi mẫu tường thử nghiệm. Trong số các đề án xây dựng được gửi tới ban quản lý có rất nhiều dự án được đánh giá cao.

Bức tường pin năng lượng mặt trời.

Công ty Gleason Partners tại Las Vegas gợi ý lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời lên trên bức tường biên giới. Các tấm năng lượng này sẽ cung cấp điện năng cho các trạm tuần tra dọc biên giới nhằm đảm bảo hoạt động tốt. Gleason Partners còn nêu khả năng lượng điện từ đây cũng có thể bán cho Mexico như thể “bức tường tự thanh toán cho chính mình”.

Hay công ty Concrete Contractors Interstate ở San Diego lại muốn biến bức tường biên giới khô cứng trở thành một tác phẩm nghệ thuật với đá màu và các vật trang trí gắn khắp hai mặt tường.

Bức tường xếp đá nghệ thuật.

Còn bản thiết kế của DarkPulse Technologies of Scottsdale ở bang Arizona lại cho thấy một bức tường bê tông dày chịu được các vụ tấn công bằng bom đạn. Ngoài ra ở bên dưới bức tường này còn có một hệ thống cảm biến. Khi tường bê tông bị phá hoại hay có đối tượng trèo qua, máy cảm biến sẽ gửi cảnh báo cho lực lượng chức năng. Bề mặt tường cũng được phủ một lớp chất trơn trượt chống người dân trèo qua.

Quá trình chọn nhà thầu và xây mẫu thử nghiệm là những bước mở đầu của dự án xây tường trải dài hơn 3.200km. Tiếp đến dự án này sẽ được Tổng thống Trump trình lên bàn Quốc hội Mỹ xin phê duyệt cấp vốn hàng tỷ USD từ nguồn ngân sách quốc gia.


Quan hệ giữa Mexico và Mỹ đã trở lên căng thẳng sau những tuyên bố giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Mexico Pena Nieto liên quan tới dự án xây dựng bức tường chung biên giới. Tổng thống Nieto đã hủy chuyến thăm Mỹ dự kiến vào ngày 31/1 vừa qua.

Chính quyền của Tổng thống Trump dự kiến sẽ áp thuế nhập khẩu 20% đối với hàng hóa của Mexico để chi trả cho dự án xây dựng bức tường dọc biên giới chung giữa hai nước. Trong khi Chính phủ Mexico khẳng định sẽ không trả tiền cho việc xây dựng bức tường theo chủ trương của Tổng thống Trump, đồng thời khẳng định đây là vấn đề "không thể thương lượng".

Hiện nay, không chỉ ở biên giới Mỹ-Mexico mà nhiều quốc gia khác cũng đang có "trào lưu" xây tường biên giới vì lý do an ninh.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản