Lính Ukraine biểu tình ngồi trước Phủ Tổng thống đòi giải ngũ

Binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine đã có màn biểu tình ngồi ngay trước Tòa nhà Văn phòng Phủ Tổng thống, kênh truyền hình 112 nước này đưa tin.

Mang trên mình bộ đồ quân phục, đoàn người tiến về khu phố Bankovskaya, ngay sau khi Phó Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Gennady Zubko nói với họ rằng những ai quay trở lại căn cứ sẽ không bị trừng phạt.

Các binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia Ukraine biểu tình ngồi, đòi giải ngũ. Ảnh: EPA


Hôm 13/10, khoảng 500 lính nghĩa vụ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã biểu tình ngồi, đưa ra yêu sách đòi được giải ngũ ngay lập tức. Truyền thông Ukraine đưa tin, hành động phản kháng này diễn ra sau khi số binh sĩ đóng ở Nove Petrivtsi gần thủ đô Kiev “bãi công” trong 4 ngày liền, đòi được giải ngũ sau khi hết thời hạn phục vụ trong quân đội; yêu cầu nhận quân phục chống rét mùa đông.

Một binh sĩ chia sẻ với phóng viên hãng tin TASS (Nga): “Tôi đã phục vụ được 6 tháng. Ai là lính nghĩa vụ và ai là lính hợp đồng? Nếu chúng tôi là lính hợp đồng, thì tại sao lại chỉ nhận được khoản tiền 11,5 USD/tháng?... Hãy trưng ra bất kỳ văn bản nào quy định cho phép giữ chân chúng tôi trong quân ngũ sau khi đã hết thời hạn phục vụ”.

Ông Stepan Plotorak, quan chức cấp cao của Vệ binh Quốc gia Ukraine, đã bác bỏ yêu cầu của binh sĩ thuộc diện nghĩa vụ này, vì nó “không hợp pháp”. Tuy nhiên, ông này cũng hứa sẽ tăng đáng kể khoản phụ cấp, tiền thưởng. “Binh sĩ có thời gian tại ngũ trên 6 tháng sẽ được nhận tiền thưởng, bắt đầu từ ngày 15/10”, ông Plotorak nói.

Trong chuyến thị sát thành phố Kharkov cuối tuần trước, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng đây không phải là thời điểm cho giải ngũ lực lượng Vệ binh Quốc gia. Việc này chỉ có thể thực hiện được khi có được một lệnh ngừng bắn bền vững, xây dựng xong các hành lang phòng thủ, đưa lữ đoàn trở thành đơn vị chiến đấu cơ sở trong quân đội Ukraine.


HT (Theo TASS)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản