Lính Mỹ vẫn ở lại Ápganixtan sau năm 2014

Mặc dù chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã chính thức thông báo lộ trình rút hết binh lính Mỹ khỏi Ápganixtan vào cuối năm 2014, nhưng trong bản thỏa thuận về quan hệ đối tác chiến lược mới đạt được gần đây, Oasinhtơn để ngỏ khả năng tiếp tục duy trì một lực lượng chiến đấu quy mô vừa phải tại chiến trường Tây Nam Á này.


Mỹ vẫn duy trì lực lượng chiến đấu tại Ápganixtan sau năm 2014. Trong ảnh: Lính Mỹ tuần tra tại Trikh Nawar, phía Đông Bắc Marjah, Ápganixtan. Ảnh: AFP/TTXVNPhát biểu trong tuần này của Tướng Thủy quân lục chiến John Toolan, người vừa kết thúc vai trò Tư lệnh Bộ chỉ huy khu vực Tây Nam Ápganixtan, tại Viện Hòa bình Quốc tế Carnegie ở thủ đô Oasinhtơn nói rằng các lực lượng đặc nhiệm và một số lực lượng khác của Mỹ cần phải tiếp tục có mặt ở Ápganixtan nhiều năm sau năm 2014. Mặc dù, nội dung bản thỏa thuận về quan hệ đối tác chiến lược vừa ký kết không được tiết lộ, nhưng Tướng Toolan cho biết một số đơn vị thuộc các lực lượng tác chiến đặc biệt, các nhân viên y tế và cả máy bay trực thăng tấn công của Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Ápganixtan sau năm 2014 để hỗ trợ cho các hoạt động của các lực lượng an ninh Ápganixtan. Một số lượng máy bay chiến đấu, trong đó có máy bay cường kích và không kích cũng sẽ được triển khai vì lực lượng không quân của Ápganixtan sau năm 2015 vẫn chưa đủ sức yểm trở cho các hoạt động dưới mặt đất.

Phát biểu của Tướng Toolan được đưa ra sau ngày 22/4 khi Mỹ và Ápganixtan ký thỏa thuận về đối tác chiến lược, trong đó Oasinhtơn cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự và tài chính cho Cabun ít nhất một thập kỷ nữa tính từ năm 2014 là thời điểm các lực lượng nước ngoài rút khỏi quốc gia này.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản