'Lính Mỹ sát hại dân thường Ápganixtan không khác gì khủng bố'

Ngay sau vụ việc một lính Mỹ xả súng vào dân thường Ápganixtan gây nhiều thương vong ngày 11/3, giới chức cấp cao hai nước đã có những phản ứng đầu tiên.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Ápganixtan Hamid Karzai cho rằng việc các lực lượng Mỹ tự do sát hại dân thường Ápganixtan không khác gì một "hành động giết người và khủng bố", và đây là một việc "không thể tha thứ được".

 

Binh sĩ Apganixtan gác bên ngoài những căn nhà có thường dân vừa bị bắn chết. THX-TTXVN.


Ông Karzai nêu rõ Chính phủ và người dân Ápganixtan yêu cầu Chính phủ Mỹ đưa ra lời giải thích xác đáng về vụ việc. Một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Ápganixtan tiết lộ Tổng thống Karzai đã tỏ ra "rất tức giận" và đã ra lệnh cho một tướng lĩnh quân đội lập tức tiến hành điều tra vụ việc. Quan chức trên cũng cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng đã lên tới 16 người, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra tuyên bố bày tỏ "chia buồn sâu sắc" tới gia đình các nạn nhân trong vụ xả súng thảm khốc ở tỉnh Kandahar thuộc miền Nam Ápganixtan. Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Cabun cũng đã ra tuyên bố tương tự, theo đó nêu rõ phía Mỹ "lấy làm tiếc về hành động bạo lực này", đồng thời cam kết sẽ điều tra làm rõ và xử lý thích đáng các cá nhân cũng như tổ chức chịu trách nhiệm về vụ việc nói trên.

Vụ lính Mỹ rời căn cứ và xả súng bừa bãi vào người dân hai làng Alokozai và Garrambai tại tỉnh Canđaha, Ápganixtan, đã khiến mối quan hệ hiện nay giữa nước này với Mỹ càng thêm căng thẳng. Lực lượng Hỗ trợ An ninh quốc tế (ISAF) do NATO đứng đầu cho biết lính Mỹ trên đã bị bắt giữ, đồng thời nói rằng các lực lượng Mỹ-Ápganixtan (USFOR-A) phối hợp với giới chức nước này sẽ điều tra và công bố thêm thông tin khi thích hợp.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản