Liên hợp quốc gia hạn các biện pháp trừng phạt ở Mali

Ngày 31/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông báo quyết định gia hạn thêm một năm các biện pháp trừng phạt ở Mali, đồng thời thông qua nghị quyết gia hạn sứ mệnh của nhóm chuyên gia về vấn đề này.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, tại một cuộc họp trực tuyến, HĐBA LHQ đã thông qua Nghị quyết 2541 (2020), theo đó gia hạn các biện pháp trừng phạt ở Mali đến ngày 31/8/2021, bao gồm áp đặt lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản của các cá nhân gây cản trở tiến trình thực thi Hiệp định Hòa bình và hòa giải ở Mali. HĐBA tái khẳng định các biện pháp này được áp đặt đối với các cá nhân và thực thể theo chỉ định của Ủy ban Trừng phạt được thành lập theo Nghị quyết 2374 (2017).

Tại cuộc họp, HĐBA cũng quyết định gia hạn nhiệm vụ của nhóm chuyên gia về vấn đề Mali đến ngày 30/9/2021, đồng thời kêu gọi Phái bộ Ổn định tích hợp đa chiều của LHQ tại Mali (MINUSMA) hỗ trợ nhóm chuyên gia.

Chú thích ảnh
Phái đoàn M5-REP trước cuộc họp với các sĩ quan quân đội thuộc nhóm tự xưng Ủy ban quốc gia bảo vệ người dân (CNSP) tại căn cứ quân sự Kati, gần thủ đô Bamako, Mali ngày 26/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình hình Mali bắt đầu trở nên căng thẳng từ đầu tháng 7 vừa qua khi Phong trào Đối lập tháng 5 (M5-RFP) ở nước này tổ chức biểu tình diện rộng yêu cầu Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita từ chức, coi đây là điều kiện tiên quyết cho mọi cuộc thương lượng giải quyết các khác biệt chính trị trong tương lai.

Ngày 18/8, nhóm binh sĩ tự xưng CNSP đã nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako, bắt giữ Tổng thống Keita và Thủ tướng Boubou Cisse cùng một số thành viên trong chính phủ. Chỉ vài giờ sau khi bị các binh sĩ bắt giữ, Tổng thống Keita đã tuyên bố từ chức và giải tán Quốc hội. CNSP tuyên bố nắm quyền lãnh đạo Mali và sẽ tiến hành tổng tuyển cử trong thời gian tới. Phong trào M5-RFP đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với nhóm tiến hành binh biến này.

Các tổ chức trong khu vực và thế giới cùng nhiều nước đã lên án cuộc binh biến tại Mali và yêu cầu trả tự do cho những lãnh đạo bị bắt giữ. Ngày 27/8, CNSP thông báo cựu Tổng thống Keita đã được trả tự do.

Hữu Thanh (TTXVN)
Mali: Lực lượng quân sự hoãn cuộc họp đầu tiên về chuyển giao quyền lực 
Mali: Lực lượng quân sự hoãn cuộc họp đầu tiên về chuyển giao quyền lực 

Lực lượng quân sự hiện cầm quyền Mali ngày 29/8 thông báo hoãn cuộc họp đầu tiên về vấn đề chuyển giao quyền lực vì "các lí do liên quan đến công tác tổ chức" gần 2 tuần sau vụ đảo chính lật đổ chính quyền của Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN