Mali: Lực lượng quân sự hoãn cuộc họp đầu tiên về chuyển giao quyền lực 

Lực lượng quân sự hiện cầm quyền Mali ngày 29/8 thông báo hoãn cuộc họp đầu tiên về vấn đề chuyển giao quyền lực vì "các lí do liên quan đến công tác tổ chức" gần 2 tuần sau vụ đảo chính lật đổ chính quyền của Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita. 

Để chuẩn bị cho cuộc họp này, lực lượng quân sự Mali đã mời các nhóm dân sự, các tổ chức chính trị và một số nhân vật từng tham gia các cuộc nổi dậy, tới tham gia để tham vấn các ý kiến. Tuy nhiên, thông báo hoãn họp đã được đưa ra vào phút chót, trong khi đó lịch họp thay thế không được công bố.

Chú thích ảnh
Phó Tư lệnh đồng thời là người phát ngôn của lực lượng binh biến Mali Ismael Wague (giữa) trong cuộc họp báo ở Kali ngày 19/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 18/8 vừa qua, một nhóm binh sĩ quân đội đã nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako, bắt giữ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita và Thủ tướng Boubou Cisse cùng một số thành viên trong chính phủ. Chỉ vài giờ sau khi bị các binh sĩ bắt giữ, Tổng thống Keita tuyên bố từ chức và giải tán Quốc hội.

Cuộc đảo chính  đã gây ra làn sóng chấn động các nước láng giềng của Mali, cũng như tâm lý lo ngại về nguy cơ rơi vào hỗn loạn tại một trong những quốc gia bất ổn nhất khu vực. Các nước thành viên Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã cử một phái đoàn cấp cao đến thủ đô Bamako hôm 22/8 nhằm nỗ lực thúc đẩy khôi phục chế độ dân sự sau đảo chính. Hiện tại, ECOWAS đã đình chỉ tư cách thành viên, đóng cửa biên giới, ngừng giao dịch thương mại và ngăn chặn các dòng tài chính từ các nước trong khối đến Mali.

Nhiều nước phương Tây đã lên án cuộc đảo chính tại Mali, trong khi Mỹ đã đình chỉ viện trợ quân sự, bao gồm không đào tạo và hỗ trợ cho lực lượng quân sự tại Mali.

Lan Phương (TTXVN)
ECOWAS thống nhất thời gian chuyển tiếp tại Mali
ECOWAS thống nhất thời gian chuyển tiếp tại Mali

Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã nhất trí cho rằng chính phủ chuyển tiếp Mali cần phải do lực lượng dân sự lãnh đạo và thời gian lãnh đạo đất nước không kéo dài quá 12 tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN