Liên hợp quốc cảnh báo tội phạm có tổ chức chuyển tuyến đường ma túy tại Đông Nam Á

Cơ Quan Phòng, Chống Ma Túy và Tội Phạm của Liên hợp quốc (UNODC) cho biết có gần 151 tấn ma túy đá (methamphetamine) đã bị thu giữ tại Đông Nam Á năm 2022.

Chú thích ảnh
Ảnh chụp ngày 1/6 cho thấy cảnh sát Thái Lan bên số ma túy đá bị tịch thu. Ảnh: AP

Liên hợp quốc đã cảnh báo thị trường ma túy tổng hợp ở Đông Nam Á và Đông Á đang trở nên đa dạng hơn. Bên cạnh đó, các tổ chức buôn bán ma túy đã sử dụng tuyến đường buôn lậu mới để vận chuyển số lượng lớn methamphetamine và nhiều loại ma túy khác khắp khu vực.

Theo thông báo của UNODC hôm 2/6, gần 151 tấn methamphetamine đã bị thu giữ ở Đông Nam và Đông Á vào năm ngoái cùng lượng kỷ lục 27,4 tấn ketamine - tăng 167% so với năm 2021.

UNODC đề cập rằng các vụ bắt giữ methamphetamine kỷ lục đã được ghi nhận gần như hàng năm ở Đông Nam Á và Đông Á trong thập niên qua. Mặc dù năm 2022 ghi nhận số lượng ma túy bị thu giữ trở lại mức trước dịch COVID-19 nhưng điều này có thể không liên quan nhiều đến việc giảm sản xuất và nguồn cung mà là tội phạm chuyển sang các tuyến đường buôn lậu mới để tránh bị ngăn chặn.

Ông Jeremy Douglas, đại diện khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của UNODC cho biết: “Các nhóm tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đã lường trước, thích nghi và cố gắng phá hoại kế hoạch của chính phủ. Vào năm 2022, chúng tôi thấy chúng hoạt động quanh biên giới Thái Lan ở khu vực Tam giác vàng nhiều hơn trước đây”.

UNODC nhận định trong khi Tam giác vàng và bang Shan của Myanmar tiếp tục là trung tâm sản xuất ma túy tổng hợp và trồng thuốc phiện trong khu vực, các băng nhóm tội phạm có tổ chức cũng đang tự bảo vệ mình trước rủi ro bằng cách thành lập các trung tâm sản xuất mới ở nơi khác.

Theo UNODC, chính quyền khu vực cũng phát hiện ra các lô hàng lớn hỗn hợp methamphetamine và ketamine, điều này cho thấy các nhóm tội phạm đang kết hợp “hai loại ma túy này vào một gói để tăng nhu cầu ketamine” tại các thị trường mới.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera)
Mạng lưới trạm sạc xe điện liên kết 5 quốc gia Đông Nam Á sẽ hoạt động từ cuối năm 2024
Mạng lưới trạm sạc xe điện liên kết 5 quốc gia Đông Nam Á sẽ hoạt động từ cuối năm 2024

Đến cuối năm 2024, người điều khiển xe điện (EV) có thể di chuyển khoảng 5.000 km qua năm quốc gia ở Đông Nam Á nhờ một ứng dụng điện thoại thông minh để sử dụng mạng lưới các trạm sạc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN