Libya bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, chính quyền Libya ngày 7/9 xác nhận các lực lượng chính phủ nước này đã bắt giữ Embarak al-Khazimi, một nhân vật cấp cao của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, trong một chiến dịch ở phía Nam thủ đô Tripoli.

Chú thích ảnh
Chính quyền Libya ngày 7/9 xác nhận các lực lượng chính phủ nước này đã bắt giữ Embarak al-Khazimi, một nhân vật cấp cao của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS). Ảnh: AFP

Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng lâm thời Abdul Hamid Dbeibah khẳng định vụ bắt giữ Khazimi là “một thành công lớn của lực lượng an ninh Libya”. Cũng theo ông, vụ bắt giữ này sẽ cho phép cơ quan chức năng Libya “thu thập những thông tin đặc biệt quan trọng về IS và đưa một phần tử khủng bố nguy hiểm ra xét xử trước pháp luật”.

Khazimi đã bị cơ quan công tố Libya phát lệnh truy nã từ năm 2017. Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng Libya thông báo về vụ bắt giữ đối tượng này tại thị trấn Bani Walid, cách thủ đô Tripoli khoảng 180 km về phía Đông Nam.

Cơ quan công tố Libya cho biết Al-Kharmi bị tình nghi là chủ mưu đứng sau một số vụ đánh bom nhằm vào các trạm kiểm soát an ninh và quân sự gần thị trấn Bani Walid. Đối tượng này cũng dính líu đến vụ đánh bom liều chết năm 2016 nhằm vào một trại huấn luyện quân sự ở thành phố Zliten, miền Tây Libya. Vụ tấn công đã khiến ít nhất 67 người thiệt mạng.

Libya đã trải qua biến động, chia rẽ và bạo lực kéo dài cả thập kỷ sau cuộc nổi dậy năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi. Các cuộc giao tranh đẫm máu thường xuyên tiếp diễn giữa các lực lượng an ninh và các nhóm thánh chiến. Các phần tử IS đã thiết lập căn cứ ở các thị trấn Sirte và Derna trước khi bị truy quét trong năm 2016 và 2018. Các thành viên của tổ chức khủng bố này đang ẩn náu trong sa mạc hoặc sống ẩn dật trong các cộng đồng dân cư ven biển và hiện vẫn là mối đe dọa tiềm tàng đối với Libya và các quốc gia láng giềng.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Malaysia đề cao vai trò của Trung tâm chống khủng bố khu vực ASEAN
Malaysia đề cao vai trò của Trung tâm chống khủng bố khu vực ASEAN

Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cho rằng vai trò của Trung tâm chống khủng bố khu vực Đông Nam Á (SEARCCT) sẽ được nâng cao để trở thành điểm tham chiếu hàng đầu cho công tác chống khủng bố trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN