Libi duy trì nội các đến tháng 6/2012

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) cầm quyền tại Libi, ông Mustafa Abdel Jalil, ngày 29/4 tuyên bố chính quyền lâm thời hiện nay sẽ được giữ nguyên cho tới cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Phát biểu trước báo giới, ông Abdel Jalil nhấn mạnh NTC đưa ra quyết định trên "do quan ngại về sự ổn định và xây dựng nhà nước trong giai đoạn nhạy cảm này và cũng nhằm đảm bảo thành công cho cuộc bầu cử sắp tới để bầu ra một hội đồng lập hiến".


Chủ tịch Hội đồng dân tộc chuyển tiếp (NTC) cầm quyền ở Libi Mustafa Abdel Jalil. Ảnh: AFP/TTXVNTuyên bố của ông Abdel Jalil được đưa ra trong bối cảnh dư luận đang dấy lên nhiều đồn đoán về một cuộc cải tổ lớn trong nội các, khi gần đây xuất hiện nhiều "lời qua tiếng lại" giữa Thủ tướng lâm thời Abdel Rahim al-Kib và nhiều thành viên trong NTC. Giữa tuần trước, ông al-Kib đã cáo buộc NTC cầm quyền cản trở nỗ lực của chính phủ tổ chức bầu cử hội đồng lập hiến đúng kế hoạch, sau khi nhiều thành viên NTC công khai chỉ trích và đe dọa tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm chống lại ông.

Ông Abdel Jalil đồng thời nhấn mạnh chính phủ hiện nay tại Libi cần đẩy mạnh các nỗ lực nhằm phân phối quyền lực, tái thiết an ninh, tập hợp vũ khí và tăng cường an ninh biên giới.

Chính phủ lâm thời Libi được NTC thành lập từ ngày 24/11/2011, với nhiệm vụ đoàn kết người dân sau chiến tranh, dọn đường cho một hiến pháp mới và tổ chức tổng tuyển cử trong vòng 7 tháng. Kể từ khi chính phủ của Thủ tướng lâm thời Libi Abdel Rahim al-Kib nhậm chức, ngành sản xuất dầu của Libi đã trở lại gần mức trước khi bùng phát làn sóng biểu tình lật đổ cố nhà lãnh đạo Moammer Kadhafi, chính phủ đã tổ chức đưa người bị thương trong cuộc xung đột này ra nước ngoài điều trị và đảm bảo chi trả đầy đủ lương cho công chức.

* Trong một thông cáo, cảnh sát Áo cho biết ngày 29/4 họ đã phát hiện thi thể của cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Libi Shukri Ghanem trên sông Danube.

Phát ngôn viên cảnh sát Roman Hahslinger cho biết không có dấu hiệu bạo lực trên thi thể của ông Ghanem, đồng thời cho rằng "có khả năng vị cựu bộ trưởng này cảm thấy không khỏe và ngã xuống sông". Cảnh sát Áo sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi để tìm nguyên nhân cái chết của ông Ghanem. Ông Ghanem, 69 tuổi, từng giữ chức Bộ trưởng Dầu mỏ Libi trong giai đoạn 2006-2011, đã rời bỏ chính phủ của ông Kadhafi và sang sinh sống tại Viên, Áo.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản