Libăng có thủ tướng mới

Ngày 25/1, ông Najib Mikati (ảnh) - nhân vật được Phong trào vũ trang Hồi giáo dòng Shiite Hezbollah ủng hộ - đã được Tổng thống Libăng Michel Suleiman bổ nhiệm làm thủ tướng sau khi tham vấn Quốc hội.

Giành được sự ủng hộ của 68/128 nghị sĩ Quốc hội, ông Mikati đã vượt qua đối thủ là Thủ tướng tạm quyền Saad Hariri. Ông Mikati cam kết trên cương vị thủ tướng, ông sẽ hợp tác với toàn thể người dân Libăng để thành lập một nội các bảo đảm tính thống nhất và chủ quyền quốc gia, đồng thời kêu gọi các đảng phái tại nước này vượt qua những bất đồng còn tồn tại. Ông cũng cho biết, chính phủ của ông sẽ dành ưu tiên cho các vấn đề xã hội.

Theo Tân Hoa Xã, việc ông Mikati được bổ nhiệm là thủ tướng đã thổi bùng lên làn sóng biểu tình khắp Libăng. Theo Hiến pháp Libăng, thủ tướng phải là người dòng Sunni trong khi ông Mikati có quan hệ mật thiết với cộng đồng dòng Shiite.


Các cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực ở thủ đô Bâyrút, thành phố cảng Tripoli (miền bắc), thành phố duyên hải Sidon (miền nam) và nhiền nơi khác.

Thùy Dương

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản