LHQ xúc tiến phá hủy các cơ sở vũ khí hóa học cuối cùng ở Syria

Ngày 4/4, Phó Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về giải trừ quân bị Thomas Markram thông báo các cơ quan liên quan vẫn đang nỗ lực nối lại hoạt động phá hủy 2 cơ sở sản xuất vũ khí hóa học cuối cùng còn lại ở Syria.

Cảnh tàn phá tại thị trấn Khan Sheikhun, Syria sau vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học. Ảnh: GETTY IMAGES/TTXVN

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, ông Markram cho biết việc phá hủy các cơ sở trên dự kiến sẽ hoàn tất trong vòng 2-3 tháng kể từ thời điểm được triển khai. Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) sẽ thẩm tra công tác dỡ bỏ.

Một phái đoàn của OPCW hiện có mặt tại Damascus để điều tra các cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hóa học ở quốc gia Trung Đông này. Theo Phó Cao ủy LHQ Markram, các cáo buộc liên tiếp về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được một cơ chế trách nhiệm giải trình.

* Cũng liên quan đến tình hình Syria, cùng ngày, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết LHQ quan ngại sâu sắc về sự an toàn và việc bảo vệ những người dân ở Đông Ghouta đang phải rời bỏ nhà cửa cũng như những người còn mắc kẹt tại khu vực xung đột này.

Từ ngày 9/3, đã có khoảng 133.000 người rời khỏi khu vực Đông Ghouta thông qua những hành lang dẫn đến khu vực sơ tán ở ngoại ô Damascus hoặc thông qua những thỏa thuận sơ tán với chính quyền các tỉnh Idlib và Aleppo. Tính tới ngày 3/4, còn khoảng 44.000 người đang ẩn náu tại 8 địa điểm ở ngoại ô Damascus, giảm so với con số đỉnh điểm 83.000 người.

Tuy nhiên, hầu hết các nơi trú ẩn đều bị quá tải. Người phát ngôn trên cũng cho biết LHQ và các đối tác đang phải đối mặt với tình trạng thiếu ngân sách trầm trọng cho công tác trợ giúp và bảo vệ những người dân này.

Sau khi tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) bị đánh bại tại Syria, xung đột tại quốc gia Trung Đông này tiếp tục diễn biến căng thẳng với sự tranh giành địa bàn của nhiều bên. Liên quan đến tình hình chiến sự tại đây, ngày 4/4, Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ nhanh chóng kết thúc sứ mệnh quân sự của mình ở Syria. Tuy nhiên, chưa có thời gian cụ thể cho việc rút quân.

Trong một thông báo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ và các đồng minh cam kết sẽ xóa sổ các tay súng IS còn lại và khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục tham vấn quốc tế về kế hoạch trong tương lai. Bà Sarah Sanders nói: “Chúng tôi mong muốn hợp tác với các nước trong và ngoài khu vực, cùng với LHQ, hướng tới hòa bình và đảm bảo rằng IS sẽ không xuất hiện trở lại".

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Trump gặp các trợ lý an ninh quốc gia để thảo luận về vai trò trong tương lai của Mỹ tại Syria, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục duy trì binh sĩ tại Syria nhưng bảo lưu quan điểm không muốn đóng quân dài hạn tại đây.

Mỹ hiện duy trì một lực lượng 2.000 quân nhân ở miền Đông Syria với nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng địa phương đánh đuổi IS và khoanh vùng cuộc xung đột tại Syria.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản