LHQ: Trường điện từ của điện thoại di động có thể gây ung thư

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngày 31/5, xác nhận con người bị phơi nhiễm trong trường điện từ toả ra từ điện thoại di động có thể bị ung thư, đặc biệt có nguy cơ cao ung thư não.

Ảnh có tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Nhóm 31 nhà khoa học từ 14 nước đã tập hợp tại Cơ quan quốc tế nghiên cứu ung thư (IARC) tại Lyon (Pháp) để đánh giá hiểm hoạ ung thư tiềm tàng đối với người bị phơi nhiễm trong trường điện từ tần số rađiô, khả năng người bị phơi nhiễm bị tác động dài hạn đến sức khoẻ , đặc biệt nguy cơ đang tăng lên về ung thư u thần kinh đệm. Nguy cơ này có liên quan đến y tế cộng đồng, đặc biệt đối với người sử dụng điện thoại di động là thanh niên và trẻ em. Theo số liệu của LHQ, số thuê bao điện thoại di động trên toàn cầu hiện đã lên tới 5 tỷ thuê bao.

Nhóm các nhà khoa học nói trên cũng đánh giá các các nghiên cứu về các hình thức phơi nhiễm liên quan đến trường điện từ tần số rađiô như phơi nhiễm do nghề nghiệp trong sóng rađa và sóng viba; phơi nhiễm trong môi trường gắn với chuyển phát tín hiệu phát thanh, truyền hình và vô tuyến viễn thông, phơi nhiễm liên quan đến sử dụng điện thoại không dây. Các chuyên gia quốc tế này cũng chia sẻ nhiệm vụ phức tạp xử lý các dữ liệu phơi nhiễm, các nghiên cứu về ung thư ở người và ở động vật thí nghiệm, các thiết bị vô tuyến và các dữ liệu khác có liên quan.

Anh Tuấn (
P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản