LHQ thành lập phái bộ chính trị tại Sudan để hỗ trợ chuyển tiếp

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 4/6 nhất trí thông qua 2 nghị quyết, theo đó thành lập một phái bộ tại Sudan để hỗ trợ chuyển tiếp chính trị của nước này và gia hạn nhiệm vụ của lực lượng gìn giữ hòa bình tại Darfur. Cả hai nghị quyết do Anh và Đức soạn thảo.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ thuộc UNAMID tuần tra tại Darfur, Sudan, ngày 19/6/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hãng tin AFP dẫn nguồn các nhà ngoại giao cho biết nghị quyết thành lập Phái bộ hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất LHQ tại Sudan (UNITAMS) quy định phái bộ được thành lập "trong thời gian ban đầu 12 tháng" đồng thời yêu cầu Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhanh chóng bổ nhiệm một phái viên đứng đầu phái bộ này.

Sau khi chính quyền Tổng thống Omar al-Bashir sụp đổ hồi tháng 4/2019, một chính quyền chuyển tiếp hỗn hợp dân sự - quân sự được thành lập tại Sudan vào tháng tháng 8/2019 để lãnh đạo tiến trình chuyển tiếp kéo dài 3 năm. 

Nghị quyết thứ 2 gia hạn nhiệm vụ của Chiến dịch hỗn hợp Liên minh châu Phi - LHQ ở Dafur (UNAMID) đến ngày hết ngày 31/12 tới, đồng thời kêu gọi duy trì quân số của lực lượng này ở mức hiện tại gồm khoảng 8.000 binh sĩ mũ nồi xanh.

UNAMID được triển khai tại khu vực Darfur, miền Tây Sudan, kể từ năm 2007 và đã triển khai tới 16.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình.

Theo LHQ, cuộc xung đột tại Darfur giữa các lực lượng Sudan và các nhóm phiến quân sắc tộc thiểu số đã làm 300.000 người thiệt mạng và trên 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa từ năm 2003.

Thúc Anh (TTXVN)
Nguy cơ rình rập chính phủ đoàn kết tại Nam Sudan
Nguy cơ rình rập chính phủ đoàn kết tại Nam Sudan

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tương lai của chính phủ đoàn kết dân tộc Nam Sudan và thoả thuận hoà bình 2018 đang bị đe dọa sau khi Tổng thống Salva Kiir và thủ lĩnh phe đối lập - Phó Tổng thống Riek Machar bất đồng về cách chia sẻ quyền lãnh đạo các bang trong cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN