LHQ siết chặt trừng phạt Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 2/5 đã quyết định áp đặt trừng phạt đối với ba công ty của CHDCND Triều Tiên liên quan đến vụ phóng thử tên lửa mang theo vệ tinh bất thành hồi tháng trước.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Susan Rice, cho biết Ủy ban 1718 - ủy ban về trừng phạt Triều Tiên, đã đạt được thỏa thuận về một số biện pháp trừng phạt mới, hệ quả của việc Triều Tiên phóng vệ tinh vài tuần trước. Những trừng phạt mới này bao gồm "xác định rõ và phong tỏa tài sản của ba thực thể rất quan trọng của Triều Tiên, vốn liên quan rất nhiều đến chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này".

Ba công ty vừa bị đưa vào danh sách trừng phạt gồm Tập đoàn Green Pine, Ngân hàng Phát triển Amroggang và Công ty Thương mại Heungjin Triều Tiên.


Phác họa vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên trên truyền hình tại trạm huấn luyện của Hàn Quốc ở Xơun, ngày 13/4. Ảnh: AFP/TTXVNTrong bối cảnh mối quan ngại ngày càng gia tăng về việc Triều Tiên có thể tiến hành thử vũ khí hạt nhân lần thứ ba, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 1/5 đã đệ trình một danh sách gồm 40 công ty, tổ chức và cá nhân của Triều Tiên cần bị trừng phạt. Theo một nguồn tin ngoại giao, Trung Quốc - đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng, đã bác bỏ phần lớn danh sách này.

Sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa ngày 13/4 vừa qua, HĐBA LHQ gồm 15 nước thành viên đã cho Ủy ban trừng phạt Triều Tiên thời hạn hai tuần để đề xuất những cái tên và thực thể mới để bổ sung vào danh sách 8 công ty và 5 cá nhân đã chịu lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại. Ngoài ra, HĐBA cũng yêu cầu lập một danh sách các hạng mục cấm xuất khẩu theo Cơ chế Kiểm soát Công nghệ tên lửa nhằm tăng cường hơn nữa áp lực đối với Triều Tiên. Một danh mục các vật liệu và công nghệ bị cấm do Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân (gồm các nước xuất khẩu thiết bị hạt nhân chủ yếu) chuẩn bị, sẽ được áp đặt với Triều Tiên.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản