LHQ kêu gọi Nga, Mỹ sớm có 'khởi đầu mới'

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 2/8 đã bày tỏ rất lấy làm tiếc về việc Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) giữa Nga và Mỹ đã chính thức chấm dứt, đồng thời kêu gọi Moskva và Washington có "một khởi đầu mới" và sớm tiến hành đàm phán về những giải pháp kiểm soát vũ khí trong thời gian tới.. 

Chú thích ảnh
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp báo ở New York, Mỹ ngày 1/8/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN thường trú tại LHQ dẫn thông cáo của Tổng Thư ký LHQ khẳng định "trong bối cảnh an ninh quốc tế ngày càng xuống cấp, các hiệp định giải trừ và kiểm soát vũ khí được các nước cam kết trước đây ngày càng có nguy cơ bị đình chỉ hiệu lực". Ông Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải tránh những diễn biến gây bất ổn và tìm kiếm sự đồng thuận để có được hướng đi mới trong việc kiểm soát vũ khí quốc tế.

INF được Mỹ và Liên Xô trước đây ký kết ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).

Hải Vân (TTXVN)
Nga khẳng định Mỹ mắc sai lầm khi rút khỏi INF
Nga khẳng định Mỹ mắc sai lầm khi rút khỏi INF

Ngày 2/8, Nga nhận định Mỹ đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), một hiệp ước kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh Lạnh với Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN