LHQ kêu gọi cộng đồng thế giới tăng cường các nỗ lực cứu phụ nữ và trẻ em

Ngày 21/9, tại 2 hội nghị cấp cao LHQ về dinh dưỡng và sáng kiến "Cứu cuộc sống của 16 triệu người vào năm 2015" bên lề Đại hội đồng LHQ khóa 66, Tổng thư Ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi các chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự và khu vực tư nhân sát cánh với các cơ quan của LHQ tăng cường các nỗ lực cứu phụ nữ và trẻ em.

Ảnh minh họa, nguồn Internet


Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh, hiện hàng năm có tới 7,6 triệu trẻ em trên thế giới bị tử vong do các nguyên nhân hoàn toàn có thể ngăn chặn được và 350 nghìn phụ nữ bị chết trong quá trình mang thai và sinh nở. Đảm bảo dinh dưỡng tốt cho phụ nữ và trẻ em đồng nghĩa với đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho tất cả mọi người trên thế giới. Dinh dưỡng tốt không chỉ tăng cường sức khỏe con người mà còn phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia.

Sáng kiến của LHQ "Mỗi bà mẹ, mỗi trẻ em" được LHQ phát động năm 2010 đã tạo khuôn khổ để tăng cường trách nhiệm toàn cầu đối với phụ nữ và trẻ em. Cho đến nay, 60 nước đã cam kết tăng cường các nỗ lực cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Hơn 100 đối tác mới bao gồm các chính phủ, các công ty đa quốc gia, các tổ chức đa phương... đã tham gia sáng kiến này, đưa tổng số đối tác của sáng kiến lên 200. Tuy nhiên, quyết định đầu tư vào khu vực cần thiết nhất này vẫn chậm chạp và các rào cản chính trị xã hội vẫn cản trở các cam kết tài trợ thúc đẩy Sáng kiến. Tổng thư ký LHQ hối thúc các đối tác nhanh chóng biến các cam kết thành những thành quả trong bảo vệ cuộc sống của bà mẹ và trẻ em trên toàn cầu.

Cùng với sáng kiến "Cứu cuộc sống của 16 triệu người vào năm 2015", LHQ cũng phát động sáng kiến "Hành động tăng cường dinh dưỡng" (SUN) tập trung đảm bảo dinh dưỡng cho phụ nữ trong 1.000 ngày mang thai và nuôi con nhỏ, thời kỳ đòi hỏi phải có chế độ dinh dưỡng thích hợp để đảm bảo sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. SUN kêu gọi các nước thúc đẩy chiến lược dinh dưỡng nhạy cảm đối với phụ nữ và trẻ em trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, an sinh xã hội, giáo dục, y tế, việc làm. Quy mô của vấn đề hiện đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng ở vùng Sừng châu Phi, nơi hơn 13 triệu người đang rất cần lương thực để sống sót.

Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh SUN đòi hỏi cam kết tập thể toàn cầu để có thể tạo được sự thay đổi bền vững. Hơn 100 thể chế bao gồm các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế, khu vực tư nhân, các cơ quan nghiên cứu và các cơ quan LHQ đã là đối tác của SUN.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản