LHQ kêu gọi các bên xung đột tại Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 13/10, các quan chức Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi các bên đối địch tại Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn, trong bối cảnh xung đột kéo dài 7 năm qua giữa Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã tàn phá nặng nề quốc gia này.

Chú thích ảnh
Nhiều ngôi nhà bị hư hại sau các cuộc giao tranh tại thành phố Taez, Yemen, khu vực do Houthi kiểm soát. Ảnh: AFP/TTXVN

Thỏa thuận ngừng bắn do LHQ làm trung gian giữa các phe phái đối địch ở Yemen có hiệu lực từ ngày 2/4 vừa qua. Thỏa thuận đã được gia hạn 2 lần và hết hiệu lực vào ngày 2/10 khi Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi không đạt được thỏa thuận để thực hiện lệnh ngừng bắn thêm 6 tháng.

Đặc phái viên LHQ về Yemen, ông Hans Grundberg, cho biết: "Khi tiếp tục làm việc với các bên ở Yemen để tìm giải pháp, tôi kêu gọi họ thể hiện khả năng lãnh đạo và sự linh hoạt cần thiết để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mở rộng". Phát biểu qua video trước Hội đồng Bảo an LHQ, ông Grundberg cho hay các bên đã thể hiện sự kiềm chế kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn hết hiệu lực vào ngày 2/10 và không xảy ra tình trạng bạo lực leo thang đáng kể. 

Phát biểu từ Yemen, Trợ lý Tổng Thư ký LHQ về các vấn đề nhân đạo, bà Joyce Msuya, lên án cuộc xung đột ở Yemen gây nhiều đau thương cho người dân nước này. Bà Msuya nhấn mạnh vì lợi ích của người dân, bà kêu gọi các bên tránh leo thang bạo lực và cùng với Đặc phái viên LHQ Grundberg tiến tới thống nhất một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và mở rộng.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen thúc đẩy thỏa thuận hòa bình
Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen thúc đẩy thỏa thuận hòa bình

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen, ông Hans Grundberg, ngày 4/10 kêu gọi các bên tham chiến tại Yemen khôi phục các nỗ lực hướng tới thỏa thuận rộng rãi hơn nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 7 năm qua tại nước này sau khi những nỗ lực gia hạn thỏa thuận ngừng bắn thất bại hôm 2/10. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN