LHQ kêu gọi các bên ở Xyri ngừng bạo lực

Ngày 10/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã ra tuyên bố kêu gọi tất cả các bên ở Xyri tuân thủ thời hạn ngừng bắn và thực thi đầy đủ kế hoạch hòa bình của Đặc phái viên chung LHQ - Liên đoàn Arập Kofi Annan nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài hơn một năm qua ở nước này.

Phát biểu sau phiên họp kín của HĐBA LHQ diễn ra cùng ngày để thảo luận về bức thư của ông Annan, Chủ tịch luân phiên HĐBA trong tháng này, Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice, khẳng định tất cả 15 nước thành viên HĐBA đều nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ đầy đủ hai tuyên bố của Chủ tịch HĐBA ngày 21/3 và 5/4 vừa qua. Ngoài ra, các nước cũng ủng hộ mạnh mẽ kêu gọi của ông Annan yêu cầu Chính phủ Xyri phải ngừng mọi hành động quân sự và rút binh sĩ ra khỏi các thành phố để mở đường cho một lệnh ngừng bắn sẽ được áp dụng từ ngày 12/4.


Cảnh đổ nát trong xung đột giữa binh sĩ Chính phủ và lực lượng nổi dậy tại quận Baba Amr, thành phố Homs ngày 5/4. Ảnh: AFP/TTXVNTuyên bố cũng bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước việc Chính phủ Xyri không tuân thủ thời hạn chót rút quân ngày 10/4, đồng thời yêu cầu ban lãnh đạo Xyri phải thay đổi hướng giải quyết, không tìm cách trì hoãn lệnh ngừng bắn bằng những điều kiện mới. Tuyên bố cũng ủng hộ lời kêu gọi của phái viên Annan yêu cầu lực lượng đối lập tuân thủ các cam kết và ngừng mọi hành động bạo lực từ ngày 12/4.

Trước đó, trong thư đánh giá về tình hình Xyri gửi HĐBA, ông Annan kêu gọi chính quyền Đamát nắm bắt cơ hội để tạo bước chuyển biến căn bản cho tình hình hiện nay. Ông nhấn mạnh Chính phủ Xyri cần thể hiện cho cộng đồng quốc tế thấy rõ những hành động thiện chí trong việc thực thi kế hoạch hòa bình sáu điểm, điều mà ông cho rằng Đamát chưa thực hiện tốt trong thời gian qua.

Trong khi đó, một số nước phương Tây cáo buộc Xyri không thực hiện cam kết rút quân. Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết Oasinhtơn vẫn chưa nhận được bất kỳ bằng chứng nào về việc rút quân của Đamát và Mỹ sẽ phải bàn với các đối tác quốc tế về "những bước tiếp theo" đối với Xyri. Ông Carney cũng bày tỏ hy vọng HĐBA LHQ sẽ cân nhắc hành động nếu Chính phủ Xyri phá vỡ cam kết rút quân.

Các phái viên châu Âu cũng cho rằng Xyri không tuân thủ kế hoạch hòa bình của ông Annan và các biện pháp quốc tế cần phải được xem xét. Trong tuyên bố mới nhất, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi HĐBA "thông qua nghị quyết về các biện pháp cần thiết để bảo vệ dân thường Xyri" trong trường hợp Đamát không chấm dứt các hành động bạo lực trong vòng 48h sau thời hạn chót rút quân.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hối thúc ông Annan gia tăng sức ép đối với lực lượng chống đối trong việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời cho rằng cần phải đẩy nhanh tiến trình triển khai phái bộ giám sát của LHQ tới Xyri. Bộ Ngoại giao Nga dẫn lời Ngoại trưởng Xyri Walid al-Moallem đang ở thăm nước này khẳng định Chính phủ Xyri đã rút một số đơn vị quân đội khỏi thành phố Homs theo kế hoạch hòa bình của ông Annan.

Trong một diễn biến khác, ngày 10/4, đặc phái viên Annan đã tới thăm trại tị nạn Yayladagi ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ giáp với Xyri. Trại tị nạn này được Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng ở tỉnh Hatay hồi tháng 4/2011 để tiếp nhận làn sóng người tị nạn Xyri. Theo kế hoạch, sau Thổ Nhĩ Kỳ, ông Annan sẽ tới Iran để thảo luận về tình hình Xyri. Iran là đồng minh thân thiết của Xyri trong khu vực này.

TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản