LHQ gia hạn sứ mệnh tại Ápganixtan

Ngày 22/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2041 gia hạn sứ mệnh của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Ápganixtan (UNAMA) thêm 1 năm - tới ngày 23/3/2013. Phái bộ này được thành lập năm 2002 nhằm hỗ trợ Ápganixtan trong quá trình ổn định tình hình trong nước và phát triển.

Theo LHQ, việc thông qua nghị quyết trên thể hiện sự đánh giá của HĐBA đối với cam kết lâu dài của LHQ trong việc ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ápganixtan, đồng thời tái khẳng định hoàn toàn tán thành sứ mệnh của UNAMA và Đặc phái viên Tổng Thư ký LHQ. Trong nghị quyết mới, HĐBA nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giúp người dân Ápganixtan tự làm chủ tình hình chính trị và an ninh của nước mình khi liên quân quốc tế bàn giao trách nhiệm đảm bảo an ninh cho nước này.

Nghị quyết 2014 cũng thừa nhận nhiệm vụ mới của UNAMA là tiến tới tiến trình chuyển giao và ủng hộ Ápganixtan gánh vác trọn vẹn vai trò lãnh đạo và đảm bảo an ninh, quản lý và phát triển các lĩnh vực phù hợp với các thỏa thuận đạt được giữa Ápganixtan và cộng đồng quốc tế tại các hội nghị ở Luân Đôn (Anh), Cabun, Bonn (Đức) cũng như tại Hội nghị Thượng đỉnh Lixbon (Bồ Đào Nha). Văn kiện trên còn nêu rõ việc thúc đẩy hòa bình và hòa giải tại Ápganixtan có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của quốc gia đầy bất ổn này, đồng thời kêu gọi Chính phủ Ápganixtan theo đuổi việc cải cách pháp luật và quản lý công nhằm giải quyết tình trạng tham nhũng.

Ngoài ra, Nghị quyết trên cũng hoan nghênh sự tiến bộ trong công cuộc phát triển Quân đội quốc gia của Ápganixtan và nhấn mạnh đến những nỗ lực của nước này trong việc củng cố năng lực của lực lượng cảnh sát quốc gia.


Chỉ huy lực lượng giữ gìn hoà bình quốc tế do NATO và Mỹ dẫn đầu tại Ápganixtan John Allen đã có phiên điều trần tại Uỷ ban Quân lực Hạ viện Mỹ ở Oasintơn DC, ngày 20/3. Ảnh: THX/TTXVNTrong một diễn biến khác cùng ngày, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Robert Bales, binh sĩ Mỹ đã xả súng giết chết 17 dân thường Ápganixtan hôm 11/3 vừa qua, sẽ bị cáo buộc sáu tội danh. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cảnh báo nếu bị kết án, trung sĩ này có thể phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình.

Trong khi đó, trao đổi với các phóng viên, luật sư John Henry Browne của binh sĩ trên cho biết thân chủ của mình đã hành động trong tình trạng "mất kiểm soát" do "tổn thương tinh thần" nghiêm trọng. Cũng theo vị luật sư này, Browne đã bị khủng hoảng tinh thần sau khi chứng kiến một đồng nghiệp bị trọng thương do vấp phải mìn. Quân nhân này đã từng bị chấn thương sọ não trong thời gian tham chiến tại Irắc. Theo các chuyên gia pháp lý, cân nhắc những yếu tố trên, Browne có thể chỉ phải nhận mức án tù chung thân và được hưởng ân xá sau 10 năm nếu cải tạo tốt. Hiện binh sĩ này đang bị giam giữ tại nhà tù quân sự Fort Leavenworth ở Kansas (Mỹ).

Vụ thảm sát trên cùng với vụ lính Mỹ đốt hàng chục cuốn kinh Côran linh thiêng của người Hồi giáo tại Ápganixtan hồi tháng trước đã gây căng thẳng quan hệ giữa hai nước và ảnh hưởng đến kế hoạch rút quân của Mỹ khỏi quốc gia Nam Á.

Ngày 22/3, phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, tướng John Allen, Tổng Tư lệnh lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Ápganixtan, cho rằng Mỹ vẫn cần phải duy trì khoảng 68.000 binh lính chiến đấu tại nước này vào năm 2013 do lo ngại bạo lực tái bùng phát. Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà trắng Jay Cartney cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không thay đổi kế hoạch rút quân đã công bố và từng bước chuyển giao sứ mệnh đảm bảo an ninh cho các lực lượng sở tại.

Theo kế hoạch, vào cuối mùa Hè này, Mỹ sẽ rút thêm 23.000 binh lính về nước trong số khoảng 90.000 quân đang đồn trú tại Ápganixtan, sau đợt rút 10.000 quân hồi năm ngoái. Từ năm 2013, các lực lượng quân đội quốc tế dự kiến sẽ chuyển sang vai trò huấn luyện cho quân đội Ápganixtan và bàn giao trách nhiệm an ninh hoàn toàn cho lực lượng vào cuối năm 2014.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản