LHQ dự báo GPD khu vực châu Á - Thái Bình Dương giảm 0,8% do dịch bệnh

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước châu Á - Thái Bình Dương giảm 0,8% (tương đương 172 tỷ USD) do nhu cầu của thế giới đối với hàng xuất khẩu của khu vực này sụt giảm mạnh.

Chú thích ảnh
 Vận chuyển hàng hóa tại cảng Busan, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo công bố ngày 8/4, Ủy ban Kinh tế xã hội châu Á - Thái Bình Dương thuộc Liên hợp quốc (ESCAP) cho biết nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của các đối tác thương mại chủ chốt của châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), đã đi xuống do dịch bệnh COVID-19 hoành hành tại các nước này.

Báo cáo nêu rõ nhu cầu của những thị trường xuất khẩu này có thể làm giảm đáng kể hoạt động thương mại trong khu vực... Ước tính sơ bộ của ESCAP cho thấy GDP của các nước châu Á - Thái Bình Dương có thể giảm từ 0,6 - 0,8% (tương đương 132 - 172 tỷ USD) do ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID-19 chỉ riêng trong lĩnh vực thương mại.

Theo ESCAP, một số nước trong khu vực như Mông Cổ, Campuchia, Việt Nam và Singapore sẽ chịu tác động mạnh nhất do phụ thuộc nhiều vào thương mại với các nước đối tác trên. 

Báo cáo cũng kêu gọi các nước châu Á - Thái Bình Dương cân nhắc thành lập một quỹ khu vực nhằm ứng phó tốt hơn với các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra trong tương lai. Báo cáo nêu rõ các nhà hoạch định chính sách nên duy trì các chính sách kinh tế vĩ mô để đảm bảo sự ổn định kinh tế. Các chính sách tiền tệ và tài chính cần tập trung vào hỗ trợ doanh nghiệp và các hộ gia đình chịu tác động của dịch bệnh đồng thời ngăn chặn sự suy giảm của kinh tế. 

Trước đó, bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký điều hành ESCAP, cho rằng tăng trưởng kinh tế của các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2020 có thể chậm lại đáng kể do đại dịch COVID-19.

Minh Châu (TTXVN)
Goldman Sachs dự báo GDP của Mỹ giảm sốc 34% vì COVID-19
Goldman Sachs dự báo GDP của Mỹ giảm sốc 34% vì COVID-19

Tập đoàn tài chính Goldman Sachs dự đoán kinh tế Mỹ sẽ lún vào suy thoái sâu hơn so với các ước đoán trước đó, khi dịch COVID-19 tác động mạnh đến các doanh nghiệp, gây ra làn sóng thất nghiệp trên diện rộng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN