LHQ cảnh báo tình trạng nhân đạo thảm khốc tại CHDC Congo

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn lời người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, ông Stéphane Dujarric, ngày 23/2 cảnh báo tình hình nhân đạo ở Cộng hòa Dân chủ Congo đang xấu đi nhanh chóng.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo lời ông Dujarric nói trong một cuộc họp báo thường kỳ của LHQ, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) hiện rất lo ngại về tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi ở miền Đông CHDC Công mà dân thường đang phải đối mặt. Tình trạng leo thang xung đột gần đây xung quanh thị trấn Sake của tỉnh Bắc Kivu đã khiến 144.000 người phải di dời. Trong tuần qua, các nhóm vũ trang phi nhà nước cũng đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào dân thường ở Beni, cũng như vùng Irumu của tỉnh Ituri.

Ông Dujarric nói rõ các nhóm nhân viên UNHCR đã ghi nhận những vụ việc giết người, bắt cóc và đốt phá nhà cửa. Các vụ đụng độ và làn sóng di dời của người dân gây ra tình trạng hao tốn nguồn lực và quá tải các dịch vụ cung cấp thực phẩm, nước uống, vệ sinh, nơi ở, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương. Hiện các cơ quan nhân đạo đang đối mặt với rất nhiều thách thức về hậu cần khi các tuyến đường bộ quan trọng bị chia cắt, gây khó khăn cho việc vận chuyển thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu khác.

Trung Khánh (TTXVN)
Tin nóng thế giới sáng 24/2
Tin nóng thế giới sáng 24/2

Bản tin nóng thế giới sáng 24/2 có những nội dung sau đây:
- Mỹ và Trung Quốc bàn về xu hướng gia tăng hợp tác quân sự giữa Nga và Triều Tiên;
- Thụy Sĩ thông báo kế hoạch tổ chức hội nghị hòa bình cho Ukraine;

- Houthi đe dọa phong tỏa Eo biển Bab al-Mandab;
- Iran phủ nhận cáo buộc cung cấp tên lửa đạn đạo cho Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN