LHQ bàn việc phục hồi quyền lực của Đại hội đồng

Ngày 2/12, Đại hội đồng LHQ đã họp phiên toàn thể thảo luận chủ đề phục hồi quyền lực của ĐHĐ LHQ.

Khai mạc phiên họp, Chủ tịch ĐHĐ LHQ Nassir Abdulaziz Al-Nasser khẳng định, các sự kiện thế giới đương đại cần một ĐHĐ LHQ mạnh và có trách nhiệm. Vì vậy, ĐHĐ không thể chỉ là nơi thảo luận mà phải được phục hồi quyền lực để thực hiện vai trò trung tâm trong tìm kiếm giải pháp và xây dựng sự đồng thuận toàn cầu về những vấn đề toàn cầu, nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu.Chủ tịch ĐHĐ LHQ Nassir Abdulaziz Al-Nasser. Nguồn Internet.


Đại diện Phong trào Không liên kết (NAM) nhấn mạnh quá trình phục hồi quyền lực của ĐHĐ LHQ mang tính chính trị chủ yếu nhằm tăng cường vai trò của ĐHĐ như một cơ quan đại diện thảo luận và hoạch định chính sách hàng đầu của LHQ. Đại diện NAM cho rằng các cơ quan chính yếu của LHQ cần tôn trọng chức năng và quyền lực của nhau, khi bày tỏ lo ngại việc Hội đồng Bảo an đang lấn sân sang quyền lực và các đặc quyền của ĐHĐ và Hội đồng Kinh tế và Xã hội của LHQ (ECOSOC). NAM phản đối mọi đường lối tìm cách phá hoại hoặc tìm cách giảm đến mức thấp nhất những thành tựu của ĐHĐ, làm giảm vai trò và chức năng hiện nay của ĐHĐ hoặc nghi ngờ sự thích hợp cũng như uy tín của cơ quan chủ yếu này của LHQ. Công việc của ĐHĐ không thể chỉ giới hạn trong các kỳ họp chính mà cần phải tăng thêm với các nguồn lực tài chính và con người được bổ sung tương xứng.

Đại diện Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương trong đó LHQ là hạt nhân, vì vậy tăng cường quyền lực ĐHĐ LHQ dựa trên các nguồn lực hiệu quả và bền vững phải được ưu tiên cao nhất. Quyền lực của ĐHĐ được phục hồi và tăng cường chỉ được đảm bảo thông qua những hành động tương xứng của ĐHĐ đối với các vấn đề quan tâm chung toàn cầu.

Nhấn mạnh thực tế không thể chấp nhận hiện nay là các nghị quyết của ĐHĐ chỉ có tính chất khuyến cáo mà không có hiệu lực pháp lý buộc các nước thành viên phải thực hiện (như nghị quyết của HĐBA LHQ), đại diện nhiều nước khẳng định tiến trình phục hồi quyền lực của ĐHĐ cần ý chí chính trị của các nước thành viên LHQ cũng như cần xây dựng khuôn khổ rộng rãi về chức năng và quyền lực của ĐHĐ.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản